Đường dẫn truy cập

‘UAE mua vàng của Venezuela qua ngả Mali, giúp Venezuela tránh cấm vận Mỹ’


TT Venezuela Nicolas Maduro,với một chồng thỏi vàng nặng 12 Kg. Photographer: Carlos Becerra/Bloomberg
TT Venezuela Nicolas Maduro,với một chồng thỏi vàng nặng 12 Kg. Photographer: Carlos Becerra/Bloomberg

Venezuela trong năm 2020 đã gửi vàng tới Mali trên máy bay do Nga sở hữu để đánh đổi tiền euro và USD mà chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro dùng để chi tiêu hầu có thể tồn tại bất chấp các biện pháp chế tài của Hoa Kỳ, một đại diện của phe đối lập Venezuela cho biết hôm thứ Tư.

Ông Julio Borges, người được lãnh tụ đối lập Venezuela Juan Guaido chỉ định làm đặc sứ chính của ông ở nước ngoài, nói với các phóng viên rằng vàng được luyện ở Mali và sau đó bán lại, chủ yếu cho Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), giúp chính quyền của Maduro thu về số tiền tương đương với ít nhất là 1 tỷ euro.

Hoa Kỳ tố cáo Maduro là đã tái cử nhờ gian lận trong cuộc bầu cử 2018, áp đặt các biện pháp cấm vận đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela hồi đầu năm 2019 nhằm gây áp lực buộc Maduro từ chức.

Chính quyền theo xã hội chủ nghĩa của ông Maduro ngày càng lệ thuộc vào việc bán vàng đổi tiền như một nguồn thu nhập, trong khi dự trữ tại ngân hàng trung ương giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm.

“Chúng tôi yêu cầu giới thẩm quyền Mỹ và châu Âu hãy siết chăt các kẽ hở trong hệ thống của họ để triệt phá các hoạt động tội phạm có tổ chức này”, ông Borges cho biết phe đối lập đã theo dõi các hoạt động buôn vàng của Venezuela trong suốt năm qua, dẫn tới phúc trình được công bố hôm thứ Tư.

Ông Borges nói Noor Capital, một công ty của UAE, hồi đầu năm 2019 cho biết đã mua lại ba tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela, nhưng sẽ từ chối giao dịch thêm cho đến khi nào tình hình Venezuela đã ổn định trở lại. Công ty Noor đã từng tham gia các giao dịch mua bán vàng trong năm 2020.

Noor Capital không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters hôm 3/3.

Hồi tháng 1 năm 2019, Noor cho biết là các vụ mua vàng của Venezuela theo “các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế hiện hành” từ ngày 21/1 năm 2019.

Reuters không thể kiểm chứng một cách độc lập các khẳng định của ông Borges. Một người thân cận với chính phủ Venezuela nói phần lớn số vàng đưa ra khỏi nước đã được vận chuyển đến UAE sau hai chặng dừng chân, tuy nhiên nguồn tin không cung cấp thêm chi tiết nào khác.

Ngân hàng trung ương Bộ thông tin của Venezuela đều không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ Ngoại giao UAE cũng từ chối bình luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG