Đường dẫn truy cập

Chuyến xuất ngoại của ông Romney không có tác dụng gì đối với cử tri Mỹ


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney phát biểu tại 1 trường đại học ở Warsaw, Ba Lan, 31/7/2012
Tất cả mọi nơi ông tới trong chuyến du hành nước ngoài một tuần lễ, Thống đốc Mitt Romney của Đảng Cộng Hòa dường như có được đưa lên trang nhất của các báo.

Tại London, các tờ báo bình dân đã chỉ trích gay gắt ông vì ông đã chê bai những chuẩn bị an ninh của Anh trước khi diễn ra Olympic.

Tại Israel, ông Romney đã xúc phạm tới người Palestine khi ông gọi Jerusalem là thủ đô của Israel; người Palestine muốn Đông Jerusalem sẽ là nơi thiết lập thủ đô của quốc gia tương lai của họ.

Và tại Ba Lan, một trong những viên phụ tá của ông Romney đã gây ra một chút chấn động khi nói với các nhà báo là “dẹp đi” vì họ la to những câu hỏi cho ứng cử viên này khi ông thăm mộ Chiến Sĩ Vô Danh. Viên phụ tá này sau đó đã gọi điện thoại cho báo chí để xin lỗi.

Jeremy Mayer, giáo sư môn Chính sách Công trường đại học George Mason, nói đối với ông Romney thì trong mọi phương diện, chuyến đi này đã diễn ra quá tệ.

Ông Mayer nói rằng chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa cử tri Hoa Kỳ sẽ đi bỏ phiếu, chuyến đi của ông Romney có tạo được khác biệt nào hay không? Và ông đã trả lời là không có gì hết.

Ông Mayer nói ông Romney đã bỏ phí một tuần lễ tìm cách gây chú ý cho một con số rất nhỏ cử tri Hoa Kỳ, những người chú ý kỹ tới chính sách đối ngoại.

Những dữ liệu của các cuộc thăm dò ý kiến mới đây đã hỗ trợ cho khẳng định của giáo sư Mayer là chuyến đi này có ảnh hưởng rất ít tới ý kiến của các cử tri Mỹ.

Các cuộc thăm dò do tổ chức Gallup thực hiện cho thấy trong tháng Bảy ông Romney đã theo sau Tổng thống Obama 2%, khiến cuộc bầu cử sẽ rất khít khao theo thống kê.

Ông James Carafano thuộc tổ chức Heritage có trụ sở ở Washington, nói thật ra chuyến đi này có tạo ra được một số điểm tốt.

Ông nói rằng thế giới sẽ không ngạc nhiên khi thấy chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của ông Romney như thế nào. Ông sẽ rất khác biệt với Tổng thống Obama. Ông nói vậy thì theo ý nghĩa đó, ông cho cuộc vận động này điểm “A”.

Ông Justin Logan, giám đốc Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại tại Viện Cato, đồng ý với những người nói rằng các sai sót của ông Romney trong chuyến đi vừa qua sẽ không ảnh hưởng gì tới cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng ông nói rõ ràng là ông Romnney cần có cố vấn tốt hơn trên phương diện ngoại giao.

Các nhà phân tích đã mau chóng nêu lên rằng chuyến đi của ông Romney đã được sắp đặt theo chiều hướng không ồn ào. Giáo sư Mayer của trường đại học George Mason nói rằng điểm khó khăn mà ông Romney gặp phải trong chuyến du hành nước ngoài vừa qua có thể là do sự kiện ông đã nhẩy vào một khu vực rất ít quen thuộc, đó là lãnh vực ngoại giao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG