Đường dẫn truy cập

Twitter khóa tài khoản của Đại sứ Quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ


Truyền thông nhà nước Trung quốc (Screenshot )
Truyền thông nhà nước Trung quốc (Screenshot )

Twitter đã khóa tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ vì dòng bình luận bênh vực chính sách của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương, mà trang mạng xã hội này cho là vi phạm chính sách của họ chống việc “phi nhân tính hóa" con người.

Đại sứ quán Trung Quốc hôm 21/1 nói họ cảm thấy hoang mang về hành động của Twitter, và nói rằng trách nhiệm của sứ quán là “vạch ra thông tin sai lệch và làm rõ sự thật”.

Tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc, @ChineseEmbinUS, đăng một dòng tweet trong tháng này, nói rằng phụ nữ Uighur đã được giải phóng và không còn là những “máy đẻ” nữa, viện dẫn bài tường trình về một cuộc nghiên cứu đăng trên China Daily, tờ báo được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Dòng tweet này đã bị Twitter xóa bỏ và thay vào đó là nhãn ghi rằng tweet này không còn được truy cập nữa. Mặc dù Twitter che lại các dòng tweet mà họ cho là vi phạm các chính sách của họ, trang mạng xã hội này đòi hỏi các chủ tài khoản phải tự xóa những dòng chia sẻ đó.

Tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc không tải thêm dòng tweet nào từ ngày 9/1/2021.

Twitter tạm treo tài khoản của sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ một ngày sau khi chính quyền Tổng Thống Trump, trong những giờ cuối cùng tại vị, tố cáo Trung Quốc phạm tội diệt chủng ở Tân Cương, điều được chính quyền mới của ông Biden hậu thuẫn.

Chính phủ Biden chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters về động thái của Twitter.

Mạng xã hội Twitter bị cấm ở Trung Quốc, nhưng truyền thông nhà nước và các nhà ngoại giao Trung Quốc thường dùng Twitter như một diễn đàn để quyết liệt bênh vực lập trường của Bắc Kinh để thực hiện cái gọi là “ngoại giao chiến lang” của Trung Quốc.

Một người phát ngôn của Twitter hôm 21/1cho Reuters biết lý do mạng xã hội này đi tới quyết định đó:

“Chúng tôi đã hành động vì dòng tweet vi phạm chính sách của chúng tôi chống lại việc phi nhân tính hóa một nhóm người dựa trên tôn giáo, thành phần xã hội, tuổi tác, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, nguồn gốc, giống dân hay sắc tộc.”
Twitter

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington không phản hồi lập tức yêu cầu bình luận của Reuters qua email.

Tại cuộc họp báo thường lệ hôm thứ Năm 21/1, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh thấy hoang mang về động thái của Twitter.

Bà Hoa nói có rất nhiều báo cáo và thông tin liên quan tới Tân Cương chống lại Trung Quốc:

“Chúng tôi hy vọng rằng họ không áp dụng tiêu chuẩn kép trong vấn đề này. Chúng tôi hy vọng họ có thể phân biệt đúng, sai, và đâu là sự thực về vấn đề này.”

Trung Quốc liên tục bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ đàn áp người Uighur tại Tân Cương. Một ủy ban Liên Hiệp Quốc khẳng định ít nhất là một triệu người Uighur đang bị giam cầm trong các trại tập trung ở Tân Cương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG