Đường dẫn truy cập

Tuyệt thực tại Trung tâm Di trú Nhật


Một người biểu tình cầm bich chương kêu gọi cấp visa cho người tị nạn tại Nhật Bản trong cuộc biểu tình tại trung tâm Tokyo ngày 9/9/2015.
Một người biểu tình cầm bich chương kêu gọi cấp visa cho người tị nạn tại Nhật Bản trong cuộc biểu tình tại trung tâm Tokyo ngày 9/9/2015.

Có khoảng 20 người nước ngoài bị giam tại trung tâm giam giữ di dân ở Tokyo đang tuyệt thực để yêu cầu được đối xử tử tế hơn, một giới chức cho biết.

Các nhà hoạt động, luật sư và di dân tại Nhật trong nhiều năm qua đã than phiền về cách đối xử khắc nghiệt của một số giới chức di trú cũng như điều kiện sinh sống tại những trung tâm giam giữ.

“Các người bị giam bắt đầu từ chối thực phẩm do trung tâm cung cấp từ tối thứ Ba 9 tháng 5 và vẫn còn tiếp tục,” ông Atsushi Sakai, một phát ngôn viên của Văn phòng Di trú Vùng Tokyo nói với Thông tấn xã AFP ngày thứ Sáu 12 tháng 5.

Hiện vẫn chưa biết chính xác tại sao các người bị giam từ chối thức ăn, ông Sato nói và ông cho biết thêm là văn phòng đang điều tra chi tiết, kể cả quốc tịch của những người này.

“Chúng tôi nghĩ là những người này tuyệt thực để khiếu nại về cách đối xử tại trung tâm giam giữ và yêu cầu được trả tự do tạm thời,” ông nói thêm là hành động phản đối như vậy hiếm thấy.

Một tổ chức nhân quyền có tên là Hội Trả Tự do Tạm thời tại Nhật Bản viết trên trang blog của tổ chức là những người tham gia tuyệt thực là công dân của 12 nước trong đó có Trung Quốc, Myanmar, và Bangladesh từ 25 đến 55 tuổi.

Hiện có khoảng 580 người bị giam tại trung tâm giam giữ, ông Sakai nói.

Văn phòng không xác nhận là những người xin tị nạn cũng bị giam tại đây hay không nhưng Hội Nhật Bản về Người tị nạn, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Tokyo nói những người đệ đơn xin tị nạn cũng bị giam tại trung tâm di trú.

Nhật Bản, một trong những nước giàu nhất thế giới, chỉ nhận có 28 người tị nạn trong năm 2016-nhiều hơn năm trước 1 người- trong số 8.193 đơn được Văn phòng Di trú duyệt xét.

Các giới chức bênh vực con số thấp này, nói rằng những người đệ đơn chính yếu là từ các nước châu Á đến Nhật Bản vì những lý do kinh tế.

Tuy nhiên những người vận động và những người nạp đơn nói tiến trình chấp nhận rất gay go và rất khó khăn để một người nước ngoài được chấp nhận vào xã hội Nhật Bản.

(Nguồn Japan Times/AFP)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG