Đường dẫn truy cập

Turkmenistan dỡ bỏ tượng đài của nhà độc tài quá cố


Chính quyền Turkmenistan vừa dỡ bỏ một bức tượng xoay tròn bằng vàng tạc hình nhà độc tài quá cố. Đây là một biểu tượng nổi bật về sự sùng bái cá nhân của nhân vật này.

Hôm thứ tư, các công nhân đã tháo bỏ bức tượng của ông Saparmurat Niyazov ra khỏi đỉnh tượng đài Arch of Neutrality ở thủ đô Ashgabat. Bức tường này được đặt trên bệ ba chân cao 70 mét được lát đá trắng và được xoay vòng để luôn hướng về mặt trời.

Các công nhân hôm nay bắt đầu phá bỏ cái bệ ba chân.

Tượng đài này là một trong nhiều công trình mà ông Niyazov tự dựng lên cho mình trong suốt 20 năm độc tài cai trị Turkmenistan trước khi qua đời vào năm 2006. Ông cũng viết một tập sách tinh thần, làm một tác phẩm bắt buộc phải đọc đối với dân Turkmenistan.

Người kế vị ông Niyazov, Tổng thống Gurbanguly Berdimuhamedov, kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2007 đã dần phá bỏ các di sản của ông Niyazov. Tổng thống Berdimuhamedov cũng cam kết sẽ mở cửa đất nước, nhưng các nhà phê bình cho rằng các cải cách của ông chỉ là hình thức hoa mỹ bề ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG