Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc sửa đổi hiến pháp


Liên hiệp Châu Âu đang hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chứng tỏ sự minh bạch tuyệt đối khi thực thi những cải cách đã được các cử tri chấp thuận ngày hôm qua.

Những thay đổi này dự kiến sẽ giúp hiến pháp đã tồn tại 30 năm nay của Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp hơn với các tiêu chuẩn của Châu Âu.

Ủy viên Hội đồng Mở rộng Liên hiệp Châu Âu Stefan Fuele ngày hôm nay nói rằng cuộc bỏ phiếu cho thấy người dân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cam kết với những cải cách sẽ tăng cường quyền lợi và sự tự do của họ.

Ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải ban hành các đạo luật để thực thi những cải cách này, và nói thêm rằng Liên hiệp Châu Âu sẽ theo dõi công tác chuẩn bị của họ một cách rất chặt chẽ.

Ông cũng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ soạn thảo một hiến pháp mới càng sớm càng tốt.

Cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật diễn ra vào dịp kỷ niệm cuộc đảo chính của quân đội vào năm 1980.

Bạo lực đã nổ ra trong cuộc bỏ phiếu ở một số thành phố.

Đảng đối lập chính của người Kurd đã hối thúc người Kurd tẩy chay cuộc bỏ phiếu bởi họ nói rằng những thay đổi này không giải quyết các vấn đề của người Kurd.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG