Đường dẫn truy cập

Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi dính líu đến 1 vụ chống chính phủ


Cựu tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Ilker Basbug

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ loan tin các công tố viên đã nêu tên cựu tư lệnh quân đội là một nghi can trong một chiến dịch trên internet nhằm gây mất ổn định cho chính phủ dựa vào sự hậu thuẫn của phe Hồi giáo.

Các cơ quan thông tấn do nhà nước điều hành cho hay Tướng hồi hưu Ilker Basbug đã được yêu cầu trả lời các câu hỏi trong một phiên xử liên can tới các sĩ quan hiện hành hay các cựu sĩ quan có liên hệ với mạng lưới thế tục Ergenekon.

Các công tố viên cho biết nhóm này năm 2003 âm mưu lật đổ chính phủ bằng các vụ tấn công bom và các hình thức tấn công khác để làm mất uy tín chính phủ và châm ngòi cho một cuộc đảo chánh của quân đội chống lại đảng Công lý và Phát triển đương quyền.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lật đổ 4 chính phủ trong thời gian từ năm 1960 tới năm 1997.

Giới hữu trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ trên 300 người, trong đó có các ký giả, các học giả và các chính trị gia trong khuôn khổ một cuộc điều tra sâu rộng nhắm vào mạng lưới Ergenekon.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG