Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ: Tòa án và chiếc khăn quàng đầu Hồi Giáo


Một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiếc khăn quàng đầu

Một công tố viên cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chính phủ nước này về các nỗ lực nhằm hủy bỏ lệnh cấm mang khăn quàng đầu Hồi Giáo tại các trường đại học công.

Phán quyết của Tòa án này hôm thứ Tư nói Tòa án Hiến pháp trước đây đã phán rằng không ai được mang khăn quàng tôn giáo tại những nơi công cộng do chính phủ quản lý.

Tòa án này cho rằng các nỗ lực nhằm bãi bỏ lệnh cấm là bất hợp hiến, và phá hoại truyền thống thế tục của Thổ nhĩ kỳ, một quốc gia có dân cư phần lớn theo Hồi Giáo.

Khuyến cáo của tòa án đã được công tố viện thuộc Tối cao Pháp viện Thổ Nhĩ Kỳ công bố. Người đứng đầu là ông Abdurrahman Yalcinkaya.

Khăn quàng đầu là đề tài thảo luận mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Hội đồng Giáo dục tối cao của nước này cố vấn cho các trường đại học rằng sinh viên không nên bị phân biệt đối xử dựa trên trang phục của họ.

Năm 2008, Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ một tu chính án Hiến Pháp dự trù hủy bỏ một cách chính thức lệnh cấm khăn quàng đầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG