Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ chuyến viếng thăm Argentina


Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ chuyến viếng thăm Argentina
Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ chuyến viếng thăm Argentina

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Thủ Tướng Racep Tayyip Erdogan đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Argentina sau khi nhà chức trách đình chỉ lễ khánh thành đài kỷ niệm người sáng lập Thổ Nhĩ Kỳ vì áp lực của các nhà hoạt động người Amenia.

Ông Erdogan dự định đi Argentina ngày Chủ Nhật trong một chuyến viếng thăm 2 ngày, để hội đàm với Tổng Thống Cristina Fernandez de Kirchner.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng, chuyến viếng thăm này bị hủy bỏ sau khi Argentina rút lại giấy phép lễ khánh thành đài kỷ niệm Mustafa Kemal Ataturk, sau cuộc vận động hành lang của những người mà bộ mô tả là một tổ chức người Armenia có thái độ “thù nghịch.”

Bộ này nói rằng, bà Kirchner đã gọi điện thoại cho ông Erdogan để bày tỏ thông cảm, và nói thêm rằng, bà không thể đảo ngược quyết định này của thẩm quyền địa phương.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia đã căng thẳng trong một thế kỷ nay vì những tranh chấp về vụ tàn sát người Armenia trên quy mô lớn bởi những người Thổ Nhĩ Kỳ thuộc đế quốc Ottoman trong và sau Thế Chiến Thứ Nhất.

Người Arnenia gọi vụ tàn sát này là một vụ diệt chủng, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG