Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ nói sẽ kháng lệnh tấn công hạt nhân ‘bất hợp pháp’ của Trump


Tướng Không quân Mỹ John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, đến dự một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong Điện Capitol, Washington, ngày 4 tháng 4, 2017.
Tướng Không quân Mỹ John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, đến dự một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong Điện Capitol, Washington, ngày 4 tháng 4, 2017.

Chỉ huy hạt nhân hàng đầu của Mỹ nói rằng ông sẽ kháng cự Tổng thống Donald Trump nếu ông ra lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân "bất hợp pháp."

CBS News đưa tin Tướng Không quân Mỹ John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ (STRATCOM), nói với cử tọa tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Nova Scotia, Canada rằng ông đã suy nghĩ rất nhiều về những gì ông sẽ nói nếu ông nhận được một lệnh như vậy.

"Tôi nghĩ một số người tưởng chúng tôi ngu ngốc," ông Hyten trả lời câu hỏi về một trạng huống như vậy. "Chúng tôi không ngu ngốc. Chúng tôi suy nghĩ về những điều này rất nhiều. Khi bạn đảm đương trách nhiệm này, làm sao mà bạn không nghĩ về nó?"

CBS cho biết ông Hyten, người chịu trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, giải thích quá trình theo sau một lệnh như vậy.

"Là người đứng đầu STRATCOM, tôi đưa ra lời khuyên cho tổng thống, ông ấy sẽ ra lệnh cho tôi thi hành," ông nói.

"Và nếu lệnh đó bất hợp pháp, hãy đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ nói, 'Ngài Tổng thống, như vậy là bất hợp pháp.' Và đoán xem ông ấy sẽ làm gì? Ông ấy sẽ nói, 'Như thế nào mới hợp pháp?' Và chúng tôi sẽ đưa ra các lựa chọn, với tập hợp những năng lực để ứng phó bất cứ tình huống nào, và cách làm việc là như vậy. Nó không phức tạp."

Ông Hyten nói nêu ra những trạng huống phản ứng như thế nào trong trường hợp có một lệnh bất hợp pháp là thông lệ chuẩn mực, và nói thêm: "Nếu bạn thi hành một lệnh bất hợp pháp, bạn sẽ đi tù. Bạn có thể ngồi tù đến hết đời."

Lầu Năm Góc không phản ứng ngay tức thì về yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Hyten.

Những phát biểu này được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa, nêu nghi vấn về việc liệu ông Trump có thẩm quyền tiến hành chiến tranh, sử dụng vũ khí hạt nhân và tham gia hoặc đình chỉ các thỏa thuận quốc tế hay không, giữa lo ngại rằng căng thẳng liên quan đến các chương trình hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên có thể dẫn đến chiến sự.

Ông Trump đã xỉ vả và đe dọa qua lại với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un. Trong bài diễn văn đầu tiên của ông tại Liên Hiệp Quốc, ông hăm dọa sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" đất nước 26 triệu dân này nếu họ hăm dọa Mỹ.

Một số thượng nghị sĩ muốn có luật để thay đổi thẩm quyền hạt nhân của tổng thống Mỹ và một ủy ban Thượng viện hôm thứ Ba đã tổ chức phiên điều trần quốc hội đầu tiên trong hơn bốn thập kỷ qua về thẩm quyền của tổng thống phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG