Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ: Chưa có thay đổi về chính sách quân nhân chuyển giới


Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford

Viên chức quân sự hàng đầu của Mỹ nói rằng vẫn chưa có thay đổi nào về chính sách của quân đội đối với quân nhân chuyển giới tính, mặc dù Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư loan báo trên Twitter rằng họ sẽ bị cấm phục vụ trong bất kỳ cương vị nào.

"Sẽ không có sửa đổi nào đối với chính sách hiện tại cho tới khi Bộ trưởng Quốc phòng (Jim Mattis) nhận được chỉ thị của Tổng thống và Bộ trưởng đã ban hành hướng dẫn thi hành," Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford, viết trong một thông báo chính thức mà VOA có được.

Phát ngôn viên của Chủ tịch, Đại tá Hải quân Greg Hicks, nói với VOA rằng ông Dunford đã gửi đi thông báo tới các tham mưu trưởng các nhánh của quân đội, các chỉ huy và các nhà lãnh đạo quân sự khác.

"Trong khi đó, chúng ta sẽ tiếp tục đối đãi với tất cả các quân nhân của chúng ta bằng sự tôn trọng," ông Dunford nói thêm.

Tổng thống Trump loan báo chính sách về người chuyển giới tính trong quân đội hôm thứ Tư trên Twitter. Ông Trump nói ông sẽ ra lệnh cho các lực lượng vũ trang chấm dứt cho phép những người chuyển giới tính phục vụ trong quân ngũ sau khi tham vấn các tướng lĩnh và các chuyên gia quân sự.

"Quân đội của chúng ta phải tập trung vào chiến thắng mang tính quyết định và áp đảo và không thể bị đè nặng bởi những chi phí y tế hết sức to lớn và sự gián đoạn liên quan tới những người chuyển giới tính trong quân đội," ông Trump viết.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders sau đó nói rằng ông Trump sẽ "phải làm việc cùng" với Bộ Quốc phòng để "xác định một cách hợp pháp" số phận của những quân nhân chuyển giới tính hiện đang ở trong quân đội. Theo nghiên cứu của Rand Corporation, quân đội Mỹ hiện có khoảng 4.000 quân nhân chuyển giới tính đang phục vụ.

Bà bác bỏ câu hỏi của báo giới nói rằng ông Trump đã không giữ lời hứa lúc vận động tranh cử là sẽ ủng hộ cộng đồng người chuyển giới tính. Tổng thống cảm thấy quyết định của ông là" tốt nhất cho quân đội," bà Sanders nói.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG