Đường dẫn truy cập

Dễ dãi với đồng đảng, nghiệt ngã với đồng bào!


Hình minh họa.
Hình minh họa.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN vừa quyết định chỉ… cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Cục phó Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của Bộ Công an Việt Nam.

Tướng Đa bị… cảnh cáo vì hàng loạt sai phạm hồi còn là Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng: Vi phạm các quy định của đảng, nhà nước và ngành công an trong quản lý, sử dụng tài chính và công tác cán bộ của đơn vị.

Cụ thể là trong năm năm, từ 2011 đến 2016, tướng Đa dính líu đến vụ sử dụng sai trái Quỹ Sản xuất của Công an tỉnh Sóc Trăng. Quỹ này có 38 tỉ nhưng chi đến 46 tỉ. Riêng các khoản chi cho tiếp khách, tặng quà đã xấp xỉ 40 tỉ. Chi cho chi tiêu khi đi công tác, hội nghị đến 3,4 tỉ… Tuy Quỹ Sản xuất đã sạch bách song khoản chi lố khoảng 5,4 tỉ vẫn là khoản nợ không có nguồn nào để bù đắp! Trong khoảng thời gian vừa kể, tướng Đa còn liên quan đến hàng loạt vụ điều động và bổ nhiệm nhân sự sai quy định!

Sau khi Quỹ Sản xuất của Công an tỉnh Sóc Trăng hết tiền và nội bộ nát bét vì điều động, bổ nhiệm tùy tiện, tướng Đa được thuyên chuyển từ Sóc Trăng ra Hà Nội làm Cục phó Cục… Cục Xây dựng phong trào an ninh trật tự của Bộ Công an Việt Nam.

Khi chuyện vỡ lở, Bộ Công an đã tổ chức thanh tra, đã xác định tướng Đa phải chịu trách nhiệm về những vấn đề vừa đề cập. Tướng Đa đã tự khắc phục số tiền chi không đúng quy chế quản lý tài chính.

Đáng lưu ý là trong vụ này, Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đề nghị… cảnh cáo tướng Đa và ở kỳ họp vừa qua (từ 11/5/2021 đến 14/5/2021), UBKT của BCH TƯ đảng CSVN… nhất trí với đề nghị ấy (1)!

Chẳng lẽ vẫn phải tin qui hoạch – bổ nhiệm nhân sự luôn luôn… khách quan, chặt chẽ khi hệ thống chính trị, hệ thống công quyền cùng… nhất trí… luân chuyển ông Đa, bốc ông đem về đặt trong Bộ Công an, đến năm 2017 còn phong… tướng?

Chẳng lẽ vẫn phải tin chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ khi từ Bộ Công an đến UBKT BCH TƯ đảng CSVN… nhất trí chỉ… cảnh cáo tướng Đa, không truy cứu trách nhiệm hình sự về bất kỳ tội nào trong nhóm tội về chức vụ?

Nếu chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, tại sao không điều tra xem 40 tỉ trong Quỹ Sản xuất của Công an Sóc Trăng đã được dùng đãi những ai, tặng quà cho những tập thể, cá nhân nào để xử lý cả những tập thể và cá nhân ấy? Nếu chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, tại sao không điều tra xem những bữa tiệc, những món quà, những khoản chi cho công tác, hội nghị hết vài chục tỉ đó có liên quan đến qui hoạch – bổ nhiệm - phong tướng và nhất trí chỉ… cảnh cáo hay không?

***

Đề nghị xử lý tướng Đa của Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương và quyết định… cảnh cáo tướng Đa của UBKT BCH TƯ đảng CSVN cho thấy, tổ chức đảng từ trên xuống dưới luôn dành sự trân trọng đặc biệt cho phần lớn đồng đảng. Những quyết định được xem là nghiêm khắc đối với thiểu số… đồng chí trong đảng chủ yếu chỉ nhằm chứng minh hệ thống chính trị, hệ thống công quyền không ngừng… tự chỉnh đốn nên đến giờ, truy cứu trách nhiệm hình sự vẫn rất… hãn hữu.

Nếu đem tiến trình xem xét, xử lý tướng Đa (người dễ dàng vung tay chi hơn 43 tỉ cho tiệc tùng, quà cáp, công tác, hội nghị nhưng chỉ bị đảng cảnh cáo) đặt bên cạnh các qui định – phương thức quản trị - hiệu quả sử dụng của Gói Tín dụng ưu đãi giúp doanh nghiệp trả lương cho những người phải ngưng làm việc vì tác động của dịch COVID-19, ắt sẽ thấy hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam chỉ dễ dãi, trân trọng đồng đảng nhưng hết sức khắc nghiệt, khinh đồng bào.

Gói tín dụng vừa kể trị giá 16.000 tỉ nhưng sau một năm chỉ giải ngân gần 43 tỉ, tương đương… 0,27% giá trị (2), không phải vì doanh nghiệp hay những người phải nghỉ làm việc vì COVID-19 không cần trợ giúp mà vì quá nhiều đòi hỏi khắt khe. Hồi trung tuần tháng 3, tại cuộc Đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua COVID-19, VCCI (Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam) loan báo, doanh giới cho biết, cho vay không tính lãi để trả lương là chính sách khó tiếp cận nhất (3).

Chú thích

(1) https://dantri.com.vn/xa-hoi/canh-cao-thieu-tuong-cong-an-dang-hoang-da-vu-chi-tien-ty-tiep-khach-20210514201412846.htm

(2) https://tuoitre.vn/chi-giai-ngan-duoc-gan-43-ti-trong-goi-tin-dung-uu-dai-16-000-ti-20210509160158913.htm

(3) https://dangcongsan.vn/kinh-te/giam-thu-tuc-de-doanh-nghiep-de-tiep-can-chinh-sach-ho-tro-576695.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG