Đường dẫn truy cập

Tunisia bổ nhiệm tân chính phủ, giải tán cảnh sát chìm


Thủ Tướng Esssebsi loan báo tân nội các gồm những người có kỹ năng chuyên môn thay vì là chính trị gia chuyên nghiệp

Thẩm quyền lâm thời Tunisia đã loan báo chính phủ mới và giải tán một cơ quan an ninh từng làm nhiều người run sợ vì những hành động đàn áp những người bất đồng chánh kiến dưới thời cựu Tổng Thống Zine al-Abidine Ben Ali.

Thủ Tướng lâm thời Beji Caid Essebsi loan báo một nội các mới hôm thứ Hai toàn những người có kỹ năng chuyên môn thay vì các chính trị gia chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, ông giữ lại những người đứng đầu các bộ quan trọng từ chính phủ tạm quyền trước.

Tuần trước, sáu thành viên có tiếng của chính phủ này, trong đó có Thủ Tướng Mohamed Ghannouchi, đã từ chức khi những người biểu tình tỏ ra tức giận về nhịp độ thay đổi chậm chạp kể từ khi lật đổ ông Ben Ali hồi tháng Giêng.

Qua một tin khác, hôm thứ Hai, Bộ Nội Vụ Tunisia đã loan báo là bộ này sẽ giải tán lực lượng an ninh quốc gia và lực lượng cảnh sát chính trị của cựu Tổng Thống để phù hợp với “giá trị của cuộc cách mạng này.”

Đây từng là một trong những đòi hỏi của những người hoạt động dân chủ trong nước.

Lực lượng này có trách nhiệm điều tra những người bất đồng chánh kiến, và bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền trong tiến trình điều tra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG