Đường dẫn truy cập

Tư lệnh quân đội Tunisia cảnh báo chế độ độc tài có thể phục hồi


Người biểu tình đốt ảnh của cựu Tổng thống Tunisia Zine el-Abidine Ben Ali trong một cuộc biểu tình ở Tunis, 24/1/2011

Tư lệnh quân đội Tunisia vừa lên tiếng cảnh báo rằng một “tình trạng trống vắng quyền lực trung ương” có thể phục hồi chế độ độc tài, trong lúc áp lực tiếp tục gia tăng lên chính phủ lâm thời.

Trong những ngày gần đây hàng trăm người đã xuống đường đòi những người thuộc chính quyền của cựu tổng thống Zine El Abidine Ben Ali vẫn còn ở lại trong chính phủ lâm thời phải bị loại trừ.

Hôm thứ Hai, cảnh sát ở Tunisia đã bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình chống chính phủ bên ngoài văn phòng thủ tướng.

Cuộc đối đầu ngày hôm nay xảy ra sau khi người biểu tình tụ tập qua đêm bên ngoài văn phòng thủ tướng ở thủ đô Tunis để phản đối lệnh giới nghiêm.

Tướng Rashid Ammar nói quân đội quyết tâm bảo vệ cuộc “cách mạng” và cảnh báo rằng tình trạng trống vắng quyền lực chính trị có thể phương hại đến tân chính phủ. Ông được công chúng ưa chuộng tại Tunisia vì đã từ chối không tuân lệnh ông Ben Ali đàn áp người biểu tình.

Trong khi đó tại Pháp, văn phòng công tố nhà nước tại Paris hôm thứ Hai loan báo đã mở cuộc điều tra về những tài sản mà mà ông Ben Ali sở hữu tại Pháp. Người Tunisia cho biết cựu Tổng thống đã cướp đoạt tài sản của đất nước trong suốt 23 năm cầm quyền.

Ông Ben Ali đã bỏ chạy khỏi Tunisia hồi đầu tháng này giữa lúc các vụ bạo động bùng nổ do tình trạng thất nghiệp cao và giá lương thực tăng.

Chính phủ cho biết ít nhất 78 người đã bị thiệt mạng trong vụ bạo động. Các giới chức Liên Hiệp Quốc nói rằng số người chết có thể lên tới 100 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG