Đường dẫn truy cập

Tuần duyên Mỹ vinh danh 2 chủ bến tàu gốc Việt đã cứu 4 ngư dân


Từ trái sang, Thuyền trưởng tàu M&M Nguyễn Văn Hiền, ông Andy Bùi, và Chuẩn Đô đốc Paul Thomas tại lễ trao thưởng hôm 19/3/2019. Photo: Facebook U.S. Coast Guard Marine Safety Unit Morgan City.

Lực lượng Tuần duyên Hòa Kỳ vừa trao bằng khen và kỷ niệm chương cho hai người Mỹ gốc Việt ở bang Louisiana vì đã trợ giúp cứu hộ thành công 4 ngư phủ địa phương cũng là người gốc Việt.

Ông Andy Bùi nói với VOA rằng cả ông và ông Paul Trần đều rất ngạc nhiên và vui mừng vì được Tuần duyên Hoa Kỳ vinh danh “tận tụy phục vụ cộng đồng,” điều mà hai ông trước đây chưa bao giờ nghĩ tới.

“Tôi chưa từng nghĩ rằng mình sẽ được nhận bằng khen. Rồi bỗng nhiên một viên chức Tuần duyên nói với tôi rằng chúng tôi đã cứu một đoàn có 4 ngư phủ. Nghe hết hồn luôn! Tôi thật sự rất ngạc nhiên.”

Chuyện xảy ra vào ngày 18/09/2018, khi ấy tàu đánh cá M&M do ông Nguyễn Văn Hiền làm thuyền trưởng bị mắc kẹt ở khu vực Sabine Pass, gần cửa biển vịnh Mexico, cách bờ khoảng 2 dặm, khiến cho tàu bị lật chìm.

Tai nạn xảy ra quá nhanh, khiến ông Hiền không kịp mặc áo phao cũng không kịp gởi tín hiệu cấp cứu. Rất may là ông Andy Bùi đã giữ vai trò liên lạc và mau chóng báo tin cho lực lượng Tuần duyên.

Nhờ tàu đánh cá này có đặt một thiết bị cảnh báo khẩn cấp bằng sóng vô tuyến (Emergency Position Indicating Radio Beacon, EPIRB), còn gọi là phao tiêu, nên Lực lượng Tuần duyên đã có thể tìm ra vị trí của bốn người lâm nạn và nhanh chóng cứu họ lên tàu, theo một thông cáo của Lực lượng Tuần duyên.

Báo The Acadiana Avocate trích lời Chuẩn Đô Đốc Paul Thomas nói tại buổi lễ vinh danh hai ông hôm 19/3:

“Hai ông Paul Trần và Andy Bùi giữ vai trò liên lạc viên cho hơn 20 tàu đánh cá mà hầu hết là của các ngư phủ gốc Việt. Vì những ngư phủ này không rành tiếng Anh, nên Lực lượng Tuần duyên có thể gặp trở ngại trong công tác liên lạc khi tàu ra khơi. Vì vậy, sự trợ giúp của hai ông Andy Bùi và Paul Trần được xem là vô giá đối với những người lính bảo vệ duyên hải của Hoa Kỳ.”

Ông Andy Bùi và Chuẩn Đô đốc Paul Thomas. Photo Facebook U.S. Coast Guard Marine Safety Unit Morgan City
Ông Andy Bùi và Chuẩn Đô đốc Paul Thomas. Photo Facebook U.S. Coast Guard Marine Safety Unit Morgan City

Theo lời của Chuẩn Đô đốc Thomas, hai ông Andy Bùi và Paul Trần đã có công trong nỗ lực bắt buộc tất cả các tàu đánh cá cặp vào bến của họ phải hội đủ các tiêu chuẩn an toàn. Hai ông đã cung cấp những dụng cụ cần thiết cho sự an toàn của các tàu ra khơi, đồng thời giữ vai trò liên lạc cho những ngư phủ không rành tiếng Anh khi họ đang hành nghề hoặc gặp trục trặc ở ngoài biển.

“Nhờ hai người này mà chúng tôi mới có thể cứu nguy mau chóng cho 4 thuyền viên. Đây quả thật là một vụ cứu mạng người,” ông Thomas nói.

Hai ông Andy và Paul vừa là ngư dân vừa là chủ nhân của một bến tàu tại thành phố Intracoastal City.

Ông Andy Bùi nói với VOA:

“Thật tình mà nói, Lực lượng Tuần duyên mới đích thực là những người đã thực hiện việc cứu hộ. Tôi chỉ là một người nhỏ bé, chuyên lo việc ghi danh đăng ký những máy EPIRB để giúp các ngư phủ lưới tôm. Thật khó tin là chúng tôi được vinh danh.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG