Đường dẫn truy cập

Tù nhân lương tâm Ngô Hào đến Phần Lan tị nạn


Ông Ngô Hào tại phiên tòa phúc thẩm tháng 12/2013. Photo SGGP.
Ông Ngô Hào tại phiên tòa phúc thẩm tháng 12/2013. Photo SGGP.

Tù nhân lương tâm Ngô Hào, người đang thụ án 15 năm tù giam với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” vừa đến Phần Lan tị nạn, theo tin từ gia đình.

Viết cho VOA qua email, một thành viên gia đình của ông Ngô Hào hôm 12/4 thông báo: “Ông Ngô Hào đã rời khỏi Việt Nam đêm 4/4 đến Phần Lan trong tình trạng mang nhiều bệnh.”

Chân dung nhà hoạt động Ngô Hào
Chân dung nhà hoạt động Ngô Hào

Bộ Ngoại giao Phần Lan hôm 12/4 không xác nhận cũng không bác bỏ thông tin việc ông Ngô Hào tị nạn nước này. Bộ này phản hồi cho VOA: “Bộ Ngoại giao Phần Lan không bình luận về vấn đề này.”

Trong báo cáo về hợp tác phát triển với Việt Nam giao đoạn 2016-2020, Bộ Ngoại giao Phần Lan viết: “Các quyền công dân và quyền chính trị bị hạn chế ở Việt Nam.”

Được biết ông Ngô Hào đến Phần Lan tị nạn cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Kim Lan.

VOA đã liên lạc Bộ Công an Việt Nam để tìm hiểu về việc ông Ngô Hào được xuất cảnh khi đang thi hành án, nhưng cơ quan này chưa phản hồi.

Gia đình kêu cứu về bản án 15 năm tù của nhà hoạt động ở Phú Yên
please wait

No media source currently available

0:00 0:10:39 0:00

Vào tháng 1/2020, ông Ngô Hào được chính quyền Việt Nam hoãn chấp hành bản án 15 năm tù giam trong thời hạn 12 tháng với tình trạng hai mắt của ông gần như mù lòa và căn bệnh cao huyết áp. Trước đó, được biết ông trải qua hai lần đột quỵ trong trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Lan nói với VOA sau khi tòa tuyên án 15 năm tù và 5 năm quản chế đối với ông rằng ông từng kêu gọi bảo vệ quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa và kêu gọi trả tự do các tù nhân chính trị Việt Nam.

Ông Ngô Hào năm nay 73 tuổi, quê ở Tuy Hoà, Phú Yên. Ông bị bắt giam vào ngày 7/2/2013 và cáo trạng sau đó quy kết ông Hào đã tham gia thực hiện “Cách mạng hoa nhài” theo hình thức bất bạo động “nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước can thiệp, đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng với mục đích lật đổ chính quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.” Sau đó ông bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “lật đổ chính quyền.”

Ông Ngô Hào là cựu thiếu uý quân đội Việt Nam Cộng Hoà. Năm 1977, ông bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam với cáo buộc “chủ mưu, cầm đầu tổ chức Đảng Liên minh Việt Nam” tại Phú Yên và phải ngồi tù 20 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG