Đường dẫn truy cập

Tù nhân Bùi Thị Minh Hằng ‘tuyệt thực’


Nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng tham gia trong một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội năm 2011

Luật sư bào chữa cho nhà bất đồng chính kiến Bùi Thị Minh Hằng cho biết bà đã tuyệt thực từ sau phiên phúc thẩm, y án 3 năm tù giam đối với bà.

Luật sư Hà Huy Sơn, một trong các luật sư bào chữa cho bà Hằng, cho VOA Việt Ngữ biết rằng con gái của nhà hoạt động xã hội này đã thông báo cho ông biết như vậy.

Ông Sơn cho biết ông đã biết ý định tuyệt thực của bà Hằng từ trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra:

“Bà Hằng có nói với tôi rằng nếu mà bà Hằng vẫn bị kết án oan thì bà sẽ tuyệt thực và dùng cái chết của bà ấy để phản đối, kháng cáo bản án của tòa. Tôi có đề nghị với bà ấy là nên sống, không nên dùng phương pháp tuyệt thực và bà sống thì sẽ có ích hơn cho cuộc đấu tranh bảo vệ cho bản thân của bà cũng như cho cộng đồng, nhưng mà bà Hằng thì cương quyết lựa chọn cách riêng của bà là bà ấy sẽ chọn cái chết để phản đối bản án”.

Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp hôm 12/12 y án sơ thẩm đối với nhà bất đồng chính kiến 50 tuổi với tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 Bộ Luật hình sự.

Về bước tiếp theo trong vụ việc của bà Hằng, ông Sơn cho biết chỉ còn cách “đề nghị chánh án Tòa án Tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao ra kháng nghị bản án theo trình tự giám đốc thẩm bản án”. Nhưng luật sư này nói thêm rằng, “hy vọng rất là ít”.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà hoạt động xã hội trực ngôn bị bắt giữ. Hồi năm 2011, bà Hằng bị tạm giữ 3 ngày sau khi cùng một số người khác xuống đường phản đối Trung Quốc.

Sau khi được thả, bà Hằng tuyên bố có thể tự thiêu vì những người dân oan ở Việt Nam.

Hà Nội bấy lâu nay vẫn tuyên bố không bỏ tù những người bất đồng chính kiến mà chỉ bắt những người vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền luôn phản bác tuyên bố này.

Xem bình luận (29)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG