Đường dẫn truy cập

Tù nhân bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực


Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cầm bức tranh tự hoạ của chồng vẽ trong tù 1 ngày trước khi ông tuyệt thực.
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cầm bức tranh tự hoạ của chồng vẽ trong tù 1 ngày trước khi ông tuyệt thực.
Nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ ngày 21/6 tuyên bố chấm dứt tuyệt thực trong trại giam sau 25 ngày nhịn ăn để phản đối các hành vi ngược đãi và phi pháp của giới hữu trách Việt Nam.

Sau cuộc thăm gặp ông Vũ sáng ngày 21/6, vợ ông, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, cho VOA Việt ngữ biết thêm chi tiết.

Luật sư Dương Hà: Kể từ 9 giờ sáng hôm nay 21/6, chồng tôi đã chính thức dừng tuyệt thực. Trại giam số 5 có trao thông báo trả lời đơn tố cáo cho anh. Anh không bằng lòng với kết luận trả lời đơn tố cáo và yêu cầu được viết thêm một lần nữa đơn mời các luật sư Trần Vũ Hải, Trần Quốc Thuận, Hà Huy Sơn, Vương Thị Thanh, và Nguyễn Thị Dương Hà tiếp tục bảo vệ quyền lợi cho anh ấy, giúp anh ấy trong vấn đề kháng án. Sau khi làm thủ tục ấy xong, khoảng 9 giờ, trong biên bản chính thức ghi rằng anh ấy dừng tuyệt thực từ 9 giờ sáng hôm nay.

Anh có nhờ tôi viết thư cảm ơn đồng bào, các chính phủ, các tổ chức, đặc biệt là những người đã tuyệt thực ủng hộ anh ấy.

VOA: Với việc ông chính thức ngưng tuyệt thực có thể hiểu những khiếu nại trong đơn tố cáo của ông đã được giải quyết?

Luật sư Dương Hà: Thực ra thì chẳng được một giải quyết nào, trừ cái giải quyết là trả lời đơn tố cáo thôi.

VOA: Trong buổi thăm gặp mới nhất sáng nay, chị nhận thấy tình trạng sức khỏe tiến sĩ Vũ thế nào?

Luật sư Dương Hà: Anh ấy vẫn rất tinh tường, đấu tranh cho sự công bằng được đối xử đúng pháp luật. Anh ấy vẫn minh mẫn lắm. Nhưng rõ ràng anh ấy rất mệt. Anh ấy cũng nói thẳng là anh mệt nhưng vì thấy việc làm của mình chính nghĩa, đúng đắn nên cảm thấy vui là đã vượt qua được những ngày tháng thế này.

VOA: Chị có hỏi ông làm thế nào có thể cầm cự được trong suốt 25 ngày tuyệt thực vừa qua?

Luật sư Dương Hà: Anh ấy nói rõ ràng là chỉ uống nước thôi, không ăn một cái gì có đạm và có dinh dưỡng cả. Anh ấy sống bằng tinh thần, chủ yếu là vì anh ấy nghĩ việc làm của mình là chính đáng.

VOA: Những hình ảnh của ông Vũ từ kênh VTV, chính ông có biết mình bị quay phim và quay khi nào hay không?

Nếu họ quay trực diện chồng tôi và hỏi phỏng vấn trực tiếp chồng tôi, tôi chắc chắn là không có sự méo mó. Họ quay đến tận cái toilet trong phòng thì làm sao mà họ không thể quay được là anh ấy đang ngồi ăn cái gì. Điều đấy đối với họ không khó...
Luật sư Dương Hà.
Luật sư Dương Hà: Anh ấy không biết đâu. Anh ấy chỉ nói có mấy người nhà báo vào nói chuyện với anh. Cái chuyện hình ảnh trên truyền hình, vì là tôi nói cho nên anh ấy mới biết. Ngoài ra, anh Vũ có phàn nàn là cái TV của anh trong phòng giam dạo này không hiểu sao bị nhiễu, không xem được và màn hình bị co lại.

VOA: Chị xem qua truyền hình Việt Nam về hình ảnh của ông Vũ, những hình ảnh đó có đúng với hình ảnh mà chị chính thức tận mắt chứng kiến khi thăm gặp ông?

Luật sư Dương Hà: Nếu họ quay trực diện chồng tôi và hỏi phỏng vấn trực tiếp chồng tôi, tôi chắc chắn là không có sự méo mó. Họ quay đến tận cái toilet trong phòng thì làm sao mà họ không thể quay được là anh ấy đang ngồi ăn cái gì. Điều đấy đối với họ không khó.

VOA: Về nhân dạng, những hình ảnh trên TV so với hình ảnh mới nhất khi chị gặp tiến sĩ Vũ, có điều gì đáng ngờ không?

Luật sư Dương Hà: Cũng có nhiều khả năng (hình ảnh trên TV) là chồng tôi, chỉ có điều là họ chụp vào thời điểm nào lại là một vấn đề. Trong cái ảnh mà họ nói là chụp lúc 12 giờ, tôi khẳng định là tôi ngồi với chồng tôi từ 11 giờ đến 1 giờ kém, thì nếu mà họ có quay chồng tôi thì phải có tôi. Khi tôi vào gặp anh ấy bao giờ cũng có biên bản.
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:45 0:00
Tải xuống
Tiến sĩ luật Hà Vũ bắt đầu tuyệt thực từ hôm 27/5 để đòi hỏi trại giam số 5, Thanh Hóa, phải trả lời đơn tố cáo khiếu nại của ông sau nửa năm không hồi đáp vượt quá quy định tối đa là 3 tháng, theo luật định.

Việt Nam phủ nhận việc ông Vũ tuyệt thực, tuy nhiên, không đưa được bằng chứng thuyết phục. Những hình ảnh do báo đài nhà nước phổ biến nói rằng ông không tuyệt thực đang gây tranh cãi trong công luận về tính khách quan và xác thực.

Trong khi đó, các hoạt động ủng hộ tiến sĩ Vũ vẫn tiếp diễn tại hải ngoại. Sau các cuộc tuyệt thực đồng hành với ông, cộng đồng người Việt tại miền Nam bang California, Hoa Kỳ, sẽ tiến hành một đêm canh thức tại trung tâm khu Little Sài Gòn vào tối 21/6.

Đại diện ban tổ chức, bà Lanney Trần, nói:

“Chúng ta không ngừng đấu tranh cho tới khi nào Việt Nam có được dân chủ, tự do, và quyền con người. Anh Hà Vũ, tuy đã ngưng tuyệt thực, nhưng cuộc đấu tranh của anh vẫn còn. Cho nên, chúng ta vẫn đấu tranh tiếp tục cùng với anh.”

Nhà nghiên cứu luật Hà Vũ, một người trực ngôn mạnh mẽ kêu gọi đa đảng, dân chủ và phản đối nạn tham nhũng, lạm quyền của đảng cộng sản Việt Nam, đang thọ án tù 7 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG