Đường dẫn truy cập

Tư lệnh quân đội Nigeria thoát nạn trong vụ phục kích của Boko Haram


Tư lệnh quân đội Nigeria, Thượng Tướng Tukur Buratai.

Tư lệnh quân đội Nigeria thoát nạn trong một cuộc phục kích của các phần tử Boko Haram nhắm vào đoàn xe của ông ở bang Borno nhiều biến động.

Quân đội cho hay các tay súng đã phục kích đoàn xe của Thượng Tướng Tukur Buratai tại một ngôi làng nằm giữa hai thị trấn Mafa và Dikwa hôm thứ Bảy.

Quân đội hôm Chủ nhật nói rằng các binh sĩ đã bắn trả với hỏa lực mạnh hơn, hạ sát 10 phần tử chủ chiến và bắt sống 5 tên.

Quân đội cho biết một binh sĩ của họ thiệt mạng, và 5 binh sĩ bị thương.

Tướng Buratai tiếp tục chuyến đi đến nói chuyện với các binh sĩ và một nhóm người bị thất tán trong nước ở Dikwa.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon bắt đầu chuyến thăm 2 ngày đến Nigeria hôm Chủ nhật.

Nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc dự trù sẽ thảo luận về vấn đề khủng bố và các vấn đề khác với Tổng thống Muhammadu Buhari, và sẽ gặp gỡ với các tu sĩ, các lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạt động nhân quyền ở đó.

Ông cũng sẽ đánh dấu 4 năm một vụ tấn công tòa nhà của Liên hiệp quốc ở thủ đô Abuja của Nigeria mà Boko Haram nhận đã thực hiện, giết chết ít nhất 18 người.

Thượng Tướng Buratai là một trong các tư lệnh vừa được Tổng thống Buhari bổ nhiệm trong nỗ lực chống Boko Haram của chính phủ.

Nhóm cực đoan Hồi giáo này đã giết hại hơn 1.000 người ở miền đông bắc Nigeria kể từ khi ông Buhari lên nhậm chức tổng thống vào ngày 29 tháng 5 vừa qua.

Nhóm chủ chiến này bị quy cho đã giết hại hơn 10.000 người tất cả kể từ khi họ nổi lên vào năm 2009.

Nigeria và 4 nước láng giềng tổ chức một lực lượng hành động với hơn 8.000 binh sĩ để chống Boko Haram.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG