Đường dẫn truy cập

EU có thể cho Hungary, Slovakia quyền miễn trừ lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga


Một nhà máy lọc dầu của Hungaria ở Budapest.

Hôm 2/5, hai quan chức EU cho biết Ủy ban châu Âu có thể cho phép Hungary và Slovakia không phải chấp hành lệnh cấm vận mua dầu mỏ Nga, hiện đang được EU chuẩn bị thông qua, theo Reuters.

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ hoàn thành lệnh cấm này vào 3/5 về công việc tiếp theo và gói thứ sáu của các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga về các hành động của họ ở Ukraine, bao gồm lệnh cấm mua dầu của Nga, mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính của Moscow.

Hungary, phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không ký vào các lệnh trừng phạt liên quan đến năng lượng. Slovakia cũng là một trong những nước EU phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Để giữ cho khối 27 quốc gia này được thống nhất, Ủy ban có thể đề nghị Slovakia và Hungary “miễn trừ hoặc một thời gian chuyển tiếp dài”, một trong những quan chức cho biết.

Các quan chức cho biết lệnh cấm vận dầu mỏ có thể sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, rất có thể chỉ có hiệu lực từ đầu năm sau.

Theo tổ chức nghiên cứu có tên Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, các nước EU đã thanh toán cho Nga gần 20 tỷ euro kể từ ngày 24/2 khi nước này xâm lược Ukraine trong cái mà Moscow gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Nhìn chung, 26% lượng dầu nhập khẩu của EU là từ Nga, nhưng sự phụ thuộc khác nhau giữa các quốc gia.

Dự kiến, gói trừng phạt của EU sẽ được gửi đến các đại sứ của các chính phủ EU vào ngày 4/5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG