Đường dẫn truy cập

TT Ukraine triệu tập phiên họp khẩn sau khi các phần tử thân Nga chiếm nhiều công ốc


Các phần tử tranh đấu thân Nga chiếm nhiều công ốc và thiếp lập các trạm kiểm soát như quân đội, ngày 12/4/2014.
Quyền Tổng thống Ukraine đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp sau khi các phần tử tranh đấu thân Nga chiếm nhiều tòa nhà vào ngày thứ Bảy và thiếp lập các trạm kiểm soát như quân đội.

Tổng thống Oleksandr Turchynov loan báo ông sẽ gặp Hội đồng An ninh Quốc gia vào cuối ngày thứ Bảy.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói Ukraine xem xáo trộn ngày thứ Bảy là một “hành động gây hấn” của Nga.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi các phần tử tranh đấu vũ trang thân Nga chiếm nhiều tòa nhà chính phủ tại miền đông Ukraine trong đó có trụ sở cảnh sát tại Donetsk, thủ phủ của vùng này.

Một phóng viên Đài VOA có mặt tại chỗ cho biết những tay súng trang bị đầy đủ mặc đồng phục chiếm tòa nhà, để ủng hộ những người biểu tình thân Nga. Các tay súng nói họ sẽ giữ kho vũ khí trong tòa nhà. Việc chiếm giữ này khiến cho cảnh sát trưởng vùng từ chức.

Những phần tử tranh đấu thân Nga cũng chiếm một tòa nhà an ninh của nhà nước tại Slovyansk và chiếm một tòa nhà tại Luhansk.

Các giới chức cũng cho biết nhiều tay súng đã tấn công một trạm cảnh sát tại thị trấn Kramatorsk và thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo các con đường.

Ông Andrii Deshchytsia, bộ trưởng ngoại giao Ukraine, yêu cầu Nga chấm dứt các hành vi “khiêu khích.”

Chính phủ Nga phủ nhận việc yễm trợ cho các phần tử tranh đấu.

Ngày thứ Bảy có một số dấu hiệu căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Kyiv.

Các giới chức tại Naftogaz, công ty năng lượng Ukraine do nhà nước điều hành, nói rằng công ty này đã đình chỉ việc trả tiền mua khí đốt cho Nga.
Nga loan báo trước đó sẽ tăng giá khí đốt bán cho Ukraine.

Chính phủ hiện nay của Ukraine lên cầm quyền tiếp theo những cuộc biểu tình được gọi là "Euromaidan" buộc các nhà lãnh đạo thân Nga rời khỏi quyền hành vào tháng Hai năm nay.

Một tháng sau đó, Moscow tiến hành việc sát nhập bán đảo Crimea, một động thái khiến Washington áp đặt một số chế tài lên Nga.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói ông đã sẵn sàng tham dự các cuộc đàm phán 4 bên với Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu và Kyiv.
Ông Lavrov còn nói rằng Washington nên sử dụng ảnh hưởng của mình với chính quyền Ukraine để “ngăn chận việc sử dụng vũ lực”, và khuyến khích đối thoại.

Các cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn cư dân của khu vực miền Đông Ukraine chống đối bất cứ động thái nào để sát nhập vào Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG