Đường dẫn truy cập

TT Trump từng đề nghị bắn vào chân di dân để cản đường họ


Tư liệu: Di dân đến từ Trung Mỹ chờ được phân phối thực phẩm tại El Paso, Texas, ngày 27/3/2019, trong một khu trại bọc kẽm gai do cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ dựng lên để đối phó với các gia đình di dân và trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm. (AP Photo/Cedar Attanasio)
Tư liệu: Di dân đến từ Trung Mỹ chờ được phân phối thực phẩm tại El Paso, Texas, ngày 27/3/2019, trong một khu trại bọc kẽm gai do cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ dựng lên để đối phó với các gia đình di dân và trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm. (AP Photo/Cedar Attanasio)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã từng đề nghị bắn vào chân di dân để ngăn cản họ vượt biên giới vào lãnh thổ Mỹ, một bản tin của báo New York Times dẫn hàng chục nguồn tin từ Toà Bạch Ốc và chính phủ Mỹ cho biết.

Giận dữ vì sự tăng vọt về số người di dân tìm cách sang Hoa Kỳ xin tị nạn, ông Trump đã tìm nhiều hướng giải quyết để chặn lại làn sóng di dân, như cấm cửa di dân và buộc nhiều người tị nạn phải ở lại Mexico trong khi trường hợp của họ được cứu xét.

Tờ Times tường thuật rằng tại một cuộc họp ở Phòng Bầu dục vào tháng Ba năm nay, sau khi trút hết sự giận dữ của ông về người di dân, Tổng thống Trump nói ông có một giải pháp. Trước sự kinh ngạc của các cố vấn, ông ra lệnh phong tỏa toàn bộ biên giới 2000 dặm với Mexico, hạn chót là vào 12 giờ trưa hôm sau.

Trong khi ông Trump thường xuyên đe dọa đóng cửa toàn bộ biên giới một cách công khai thì trong vòng riêng tư, ông đưa ra những đề xuất đen tối hơn để giải quyết vấn đề di dân, theo báo NYT. Một đề nghị là đào hào dọc theo biên giới rồi thả rắn và cá sấu vào đấy hầu cản đường di dân muốn vượt biên vào Mỹ. Đề xuất đó đã được cứu xét nghiêm túc tới mức, theo NYT, các phụ tá của Tổng thống đã tìm hiểu kinh phí của dự án này.

Một đề nghị khác của ông Trump là dẫn điện vào tường biên giới, và cắm đinh bên trên tường, đủ nhọn để có thể chọc xuyên da người.

Nhà lãnh đạo Mỹ từng công khai đề nghị nả súng bắn vào di dân nếu họ ném đá, sau khi các nhân viên thuộc quyền giải bày với ông rằng bắn di dân là điều bất hợp pháp. Tại một cuộc họp sau đó, ông Trump đề nghị một giải pháp 'ôn hòa' hơn, là bắn vào chân di dân để làm chậm tiến độ của họ.

Tờ NYT cho biết bài báo đăng tải ngày 1/10/2019 được dựa trên các cuộc phỏng vấn vói hàng chục quan chức Toà Bạch Ốc và nhân viên của chính quyền Trump trực tiếp có mặt hoặc tham gia các sự kiện trong tuần lễ đó vào tháng Ba năm nay. Những người này được giữ kín danh tính để tự do mô tả những cuộc đối thoại có tính nhạy cảm với Tổng thống Trump hoặc các quan chức hàng đầu trong chính quyền của ông.

Họ kể lại rằng cuộc họp trong Phòng Bầu Dục ngày hôm ấy, lẽ ra kết thúc sau 30 phút, đã kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, giữa lúc các nhân viên thuộc quyền tìm đủ mọi cách để can ngăn Tổng Thống.

Toà Bạch Ốc không trả lời tức thời yêu cầu bình luận của báo Business Insider về tin này. Bài báo lưu ý rằng lúc đó số di dân bị chặn lại tại các vùng biên giới phía Nam của Mỹ tăng vọt, vượt mức 100.000 người một tháng, khiến lực lượng bảo vệ biên giới bị phân tán mỏng, gây hỗn loạn taị nhiều trạm kiểm soát biên giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG