Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump gặp trở ngại pháp lí với kế hoạch trục xuất nhanh di dân


Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa gác lại một kế hoạch mà nếu được thi hành sẽ khiến thêm nhiều người dễ rơi vào diện trục xuất nhanh chóng cho đến khi tòa án có thể phán quyết về vấn đề này.

Vụ kiện, được đệ trình bởi WeCount! và những người vận động di trú khác, đã yêu cầu tòa án ở Washington lật ngược một kế hoạch đưa những người không có giấy tờ vào diện trục xuất mà không có sự giám sát của tòa án trừ phi họ có thể chứng minh rằng họ đã ở trong nước hơn hai năm.

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson của Tòa án Khu vực tư pháp liên bang Địa khu Columbia ban hành một lệnh cấm sơ bộ vào ngày thứ Sáu, gác lại luật này cho đến khi nó có thể được tranh tụng, nói rằng những người được đại diện bởi những người vận động di trú “sẽ bị tổn hại không thể khắc phục được bởi hành động của cơ quan bị kiện.”

Trước đây, chỉ những người nhập cư bị bắt giữ trong vòng 100 dặm (161 km) tính từ biên giới và hiện diện ở Mỹ hai tuần hoặc ít hơn mới có thể bị xếp vào diện trục xuất nhanh chóng. Chính sách này đặt ra ngoại lệ đối với những người nhập cư có thể chứng tỏ được họ có “nỗi sợ khả tín” về việc bị bức hại ở đất nước của họ.

Reuters cho biết Bộ Tư pháp Mỹ trả lời trong một phát biểu qua email rằng quyết định này “làm suy yếu các luật do Quốc hội ban hành và những nỗ lực cẩn trọng của Chính quyền Trump thi hành các luật đó.”

Cũng trong ngày thứ Sáu, một thẩm phán liên bang ở California đã chặn một quy định của chính quyền Trump mà lẽ ra sẽ cho phép giam giữ vô thời hạn các gia đình di dân, nói rằng nó không nhất quán với một phán quyết tòa án từ hàng chục năm quy định về điều kiện giam giữ trẻ em di dân ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG