Đường dẫn truy cập

TT Trump trao Huân chương Danh dự cho cựu chiến binh Việt Nam


Ông Jim McCloughan, một cựu quân nhân Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, hôm thứ Hai 31/7 được Tổng thống Donald Trump trao Huân chương Danh dự, còn gọi là Danh dự Bội tinh, vì những hành động anh dũng trong trận Tam Kỳ- Núi Quế năm 1969.

Ông Jim McCloughan, một cựu quân nhân Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, hôm thứ Hai 31/7 được trao Huân chương Danh dự, còn gọi là Danh dự Bội tinh, vì những hành động anh dũng trong trận Tam Kỳ- Núi Quế năm 1969. Ông là người đầu tiên nhận Huân chương Danh dự từ tay Tổng thống Donald Trump.

Núi Quế nay thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, là một địa danh được các binh sĩ Mỹ gọi là Nui Yon Hill. Thông tín viên VOA tại Ngũ Giác đài, Carla Babb nói anh hùng chiến tranh McCloughan đã cứu mạng 10 binh sĩ trong cuộc chiến kéo dài ba ngày tại núi Quế.

Sự kiện đã giúp mang về cho McCloughan huy chương quân sự cao quý nhất của Hoa Kỳ diễn ra cách nay gần 5 thập kỷ, trong một sự cố mà Jim McCloughan, một người lính cứu thương phục vụ Quân đội Hoa Kỳ, miêu tả là “ba ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời binh nghiệp” của ông.

Lúc đó là tháng 5/1969 khi cuộc chiến Việt Nam đang tới hồi khốc liệt. McCloughan tuy bị thương nhiều lần, nhưng nhất mực không rời khỏi chiến trường để tiếp tục nhiệm vụ cứu thương cho đồng đội.

Ông McCloughan kể lại:

“Tôi nhìn xuống và thấy máu chảy khắp người, tôi nói tôi không đi đâu cả. Vì các anh sẽ cần đến tôi.”

Trong trận chiến đó, lính cứu thương McCloughan là một trong 89 binh sĩ Mỹ phải đối đầu với gần 2,000 chiến binh địch.

Cựu chiến binh Joe Middendorf nói:

“Thành thực mà nói, tôi không hiểu bằng cách nào mà chúng tôi không bị hoàn toàn tiêu diệt. Lực lượng địch đông không kể xiết, họ có mặt ở khắp mọi nơi.”

Lúc ấy Thượng sĩ Middendorf là người nổ súng để mở đường cho lính cứu thương McCloughan, người được đồng đội gọi là "Doc" chạy, để anh có thể lao ra giữa các làn đạn và đưa đồng đội bị thương về địa điểm an toàn.

Joe Middendorf nói:

“Không thể tin được khi chứng kiến cảnh Doc lao ra giữa lằn đạn như thế. Các ông biết đấy, không phải là ai cũng có thể làm được chuyện đó.”

Ông Bill Arnold là một trong 10 binh sĩ Mỹ được ông McCloughan cứu sống.

Sau khi bất ngờ rớt ra khỏi chiếc máy bay trực thăng, Arnold bị sốc mạnh và không thể nhúc nhích, anh nhìn lên và trông thấy điều mà anh không hề trông đợi.

Arnold kể:

“Có ai dám lao ra giữa các làn đạn như thế không chứ? Chỉ có Doc. Anh ấy chạy tới cứu tôi.”

Trong giờ phút nguy kịch đó, một chiếc trực thăng được phái đến để giải cứu các binh sĩ, không thể hạ cánh.

Cựu chiến binh Mike Martino kể:

“Khi máy bay trực thăng bay trở ra, tất cả mọi hy vọng đều tan biến mất. Mọi thứ như chìm im lặng.”

Thiếu đạn dược, không còn lương thực, không còn nước uống, khi ấy McCloughan nghĩ dến gia đình và cầu nguyện.

"Lạy Chúa, nếu ngài đưa tôi ra khỏi địa ngục trên trái đất này để tôi có thể nói với bố ‘con yêu bố’, và ôm lấy bố, tôi nguyện sẽ là một người cha tốt nhất, một huấn luyện viên giỏi nhất và là một người thầy tận tụy nhất.”

McCloughan và nhiều đồng đội đã sống sót ngày hôm ấy. Ông tiếp tục theo đuổi giấc mơ bỏ dở trong Chiến tranh Việt Nam – là dạy học và huấn luyện thể thao trong nhiều năm.

Bây giờ, ông được ghi thêm tước hiệu "Anh hùng nước Mỹ "vào danh sách những thành tựu của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG