Đường dẫn truy cập

TT Trump thay đổi lập trường, tuyên bố ‘hoàn toàn ủng hộ đeo khẩu trang’


Tổng thống Donald Trump cầm khẩu trang trên tay trong lúc nói chuyện tại nhà máy của hãng Ford ở Rawsonville ngày 21/5/2020.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dường như đã thay đổi lập trường về việc đeo khẩu trang nơi công cộng khi ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông “hoàn toàn ủng hộ việc đeo khẩu trang”.

Thậm chí, nhà lãnh đạo Mỹ còn nói với Fox Business rằng ông nghĩ đeo khẩu trang khiến ông trông giống nhân vật hư cấu “Kỵ sĩ cô độc” (Lone Ranger).

“Tôi hoàn toàn ủng hộ đeo khẩu trang. Tôi nghĩ đeo khẩu trang là tốt. Mọi người đã thấy tôi đeo một lần”, AP dẫn lại lời ông Trump nói với Fox Business.

Bình luận của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đề nghị ông đeo khẩu trang ở nơi công cộng để làm gương tốt cho người Mỹ.

Ông Trump lâu nay không mặn mà với việc đeo khẩu trang.

Đầu tháng 4, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, là những nơi khó có thể duy trì các biện pháp giãn cách xã hội.

Ông Trump ngay lập tức nói hạ giảm về hướng dẫn của CDC với lời tuyên bố thẳng thừng rằng ông sẽ không tuân theo, nói rằng tổng thống đeo khẩu trang là không lịch sự khi gặp các nguyên thủ quốc gia.

Hôm 1/7, ông Trump thay đổi giọng điệu và nói rằng: “Tôi đã đeo khẩu trang. Tôi cũng thích diện mạo đeo khẩu trang của mình. Được. Tôi nghĩ rằng chuyện đó ổn. Đó là một đồ che mặt màu đen và tôi nghĩ rằng nó trông ổn”.

“Trông giống như Lone Ranger”, Tông thống Mỹ nói thêm, đề cập đến một nhân vật đeo mặt nạ đen trong phim Viễn Tây Mỹ.

“Tôi không có vấn đề gì với chuyện đó. Nếu mọi người cảm thấy tốt thì họ nên làm”.

Gần đây, nhiều đảng viên Cộng hòa và thành viên của lực lượng chuyên trách về chống virus corona của Nhà Trắng đã thẳng thắn hơn trong việc ủng hộ người Mỹ đeo khẩu trang nơi công cộng khi tình trạng dịch bệnh đã lan khắp miền nam và miền tây nước Mỹ.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, tuần trước nói rằng ông sẽ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nếu đắc cử.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 1/7, ông Trump cho rằng một quy định bắt buộc là không cần thiết và tiếp tục bảo lưu ý kiến cho rằng đeo khẩu trang là lựa chọn của mỗi người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG