Đường dẫn truy cập

TT Trump: Tàu sân bay đáng lẽ không nên tới Việt Nam giữa đại dịch


Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 13/4.
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 13/4.

Tổng thống Donald Trump mới nói rằng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt với thủy thủ đoàn hơn 5 nghìn người đáng lẽ không nên ghé thăm Việt Nam, sau khi có tin một thủy thủ tử vong vì COVID-19 và hàng trăm người khác trên tàu nhiễm virus xuất xứ từ Vũ Hán, Trung Quốc.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ hàng không mẫu hạm nên dừng ở Việt Nam như vậy khi có đại dịch như thế. Tôi không rõ là ai đã ra lệnh dừng ở Việt Nam”, ông Trump nói ở Nhà Trắng chiều 13/4, khi được hỏi về số phận của Đại tá Brett Crozier, chỉ huy bị cách chức của USS Theodore Roosevelt.

“Nhưng họ đã dừng ở Việt Nam và giờ thì có hơn 500 thủy thủ bị nhiễm trên tàu. Tôi không biết đó là ý tưởng của ai nhưng đó không phải là ý tưởng hay giữa lúc đại dịch như vậy”.

Nguyên thủ Hoa Kỳ nói thêm rằng ban lãnh đạo hải quân sắp tới sẽ có quyết định cuối cùng về Đại tá Crozier.

Ít ngày trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông Crozier đã cho hàng không mẫu hạm dừng ở Việt Nam và nhiều thủy thủ đã lên bờ để rồi bị nhiễm bệnh.

Chỉ huy trưởng này được trích lời nói trong một thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam hôm 5/3, khi USS Theodore Roosevelt dừng ở Đà Nẵng, rằng “chuyến thăm không chỉ giúp tăng cường quan hệ quốc phòng song phương mà còn giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu văn hóa và chuyên môn”.

“Chúng tôi rất vinh dự khi được tham gia vào chuyến thăm quan trọng này và nhận được sự chào đón nồng nhiệt đến vậy”, ông Crozier được dẫn lời nói.

Tháng trước, khi các ca nhiễm virus Corona đầu tiên xuất hiện trên USS Theodore Roosevelt, 15 ngày sau khi ghé Đà Nẵng, Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy các hoạt động hải quân Mỹ, nói rằng khi chuyến thăm diễn ra, Việt Nam thông báo ghi nhận 16 ca nhiễm virus Corona ở miền bắc, và rằng Đô đốc Phil Richardson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đã ra quyết định thực hiện chuyến thăm.

Tới ngày 13/4, tin cho hay, 585 thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã được xét nghiệm dương tính với virus Corona.

Viết trên Twitter hôm 13/4, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ James McPherson đã gửi lời chia buồn tới gia đình của thủy thủ đầu tiên tử vong vì COVID-19 cũng như toàn bộ thủy thủ đoàn của USS Theodore Roosevelt.

“Tôi hiểu rõ sự cống hiến hết mình của các thủy thủ cũng như các binh sĩ thủy quân lục chiến vì đất nước, trong thời chiến, thời bình và trong thời gian bất thường vì COVID-19 này”, ông McPherson nói.

“Tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức trong quyền hạn của mình để hỗ trợ các nỗ lực cũng như sự an toàn của họ trong khi chúng ta đồng lòng đối phó với đại dịch này”.

Cuối tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về thông tin các thủy thủ Mỹ nhiễm virus Corona sau chuyến thăm Đà Nẵng, nói thêm rằng phía Hà Nội “đang tìm hiểu thông tin này” và khẳng định rằng chuyến thăm đã “kết thúc tốt đẹp”.

Phóng viên VOA Việt Ngữ mới đây đã liên hệ với Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đặt câu hỏi về việc liệu phía Hoa Kỳ đã liên hệ với phía Việt Nam để truy tìm nguồn gốc gây nhiễm virus Corona cho các thủy thủ trên USS Theodore Roosevelt hay chưa, và nhận được thông báo rằng email của phóng viên đã được chuyển cho Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG