Đường dẫn truy cập

VN lên tiếng về vụ 3 thủy thủ Mỹ nhiễm Covid-19 sau chuyến thăm Đà Nẵng


Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày đến Việt Nam vào đầu tháng 3/2020. Photo: US Embassy Hanoi.
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày đến Việt Nam vào đầu tháng 3/2020. Photo: US Embassy Hanoi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 3 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vừa được xác nhận dương tính với virus corona sau chuyến thăm Đà Nẵng hai tuần trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói “đang tìm hiểu thông tin này” và khẳng định chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ “kết thúc tốt đẹp”.

Trước đó, hôm 24/3, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc đã xác nhận với các phóng viên về trường hợp 3 thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt xét nghiệm dương tính với virus corona.

Trả lời trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 26/3, người phát ngôn của Việt Nam nói: “Theo tôi được biết, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà nẵng từ ngày 5 - 9/3 kết thúc tốt đẹp. Các thủy thủ thực hiện các hoạt động giao lưu theo kế hoạch”, VTC dẫn lời bà Hằng nói.

Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy các hoạt động hải quân Mỹ, cho báo chí biết hiện 3 thủy thủ này đã được đưa đến một bệnh viện quân sự trong khu vực Thái Bình Dương và ông không biết có bao nhiêu người trên tàu đã tiếp xúc với các thủy thủ trên và đang bị cô lập.

Có khoảng 5.000 người trên tàu USS Theodore Roosevelt, theo Đô đốc Gilday.

Hai tuần trước đó, hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đã có mặt tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, trong một chuyến thăm đánh dấu bước tiếp theo trong mối quan hệ Việt – Mỹ.

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ hai của Mỹ thực hiện chuyến thăm Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Bất chấp những nghi ngờ về mối liên hệ giữa sự kiện các thủy thủ nhiễm virus và chuyến thăm Việt Nam, Đô đốc Hoa Kỳ nói rằng có rất nhiều máy bay bay đến và bay đi từ tàu Roosevelt, nên việc xác định nhiễm virus từ đâu là “rất khó khăn”.

Vào thời điểm diễn ra chuyến thăm của tàu Roosevelt vào đầu tháng 3, Việt Nam chỉ có 16 ca nhiễm virus ở miền Bắc, nơi cách xa cảng Đà Nẵng hàng trăm cây số, truyền thông quốc tế dẫn lời ông Gilday nói, và quyết định cho phép thực hiện chuyến thăm được đưa ra bởi Đô đốc Phil Richardson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ.

Tại cuộc họp báo ngày 26/3, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói rằng Việt Nam “rất quan tâm” và “đang tìm hiểu thông tin” liên quan đến vụ việc này.

Tính đến ngày 25/3, hải quân Mỹ đã có 86 ca dương tính với virus corona, trong đó có 57 quân nhân, 13 lao động dân sự, 11 người thân và 5 nhân viên hợp đồng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG