Đường dẫn truy cập

TT Trump sẽ giữ lập trường thương mại cứng rắn tại hội nghị G7


Cảnh sát Canada kiểm tra an ninh tại khu vực bao quanh Manoir Richelieu, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7 (ảnh tư liệu ngày 5/6/2018).

Các cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông "sẽ kiên quyết với lập trường của mình" tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm bảy quốc gia công nghiệp (G7) sắp tới ở Quebec, Canada, bất chấp những chỉ trích của các đồng minh về chính sách thương mại của ông.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dự báo các cuộc thảo luận khó khăn vào thứ Sáu và thứ Bảy, chủ yếu là do chính sách thuế quan mới của chính quyền Trump đối với một số hàng nhập khẩu.

Phát biểu trước Quốc hội Đức hôm Thứ tư 6/6, bà Merkel nói với các nhà lập pháp rằng bà trù liệu các cuộc đàm phán sẽ căng thẳng, nhưng nhấn mạnh rằng đối thoại luôn quan trọng và bà sẽ không ngại nói chuyện với Trump.

Thủ tướng Merkel nói: "Tất nhiên tôi sẽ cố gắng nói chuyện với tổng thống Mỹ về những khác biệt tổng thể của chúng tôi, đặc biệt là vấn đề Iran và thuế quan."

Phát biểu với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói rằng nêu lên những khác biệt với các đồng minh là quan trọng. Nhưng Kudlow nói ông hy vọng tổng thống sẽ giữ vững lập trường.

Ông Kudlow phát biểu: "Tổng thống Trump nói rất rõ ràng về nỗ lực cải cách thương mại của ông rằng chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ, bảo vệ doanh nghiệp Mỹ và lực lượng lao động của chúng ta. Chúng tôi có những bất đồng, chúng tôi có thể có những bất đồng về chiến lược, nhưng tổng thống luôn nói và tôi đồng ý rằng thuế quan là một công cụ trong nỗ lực đó, và mọi người nên hiểu mức độ nghiêm túc của ông trong vấn đề đó. "

Ông Kudlow phủ nhận Hoa Kỳ hiện đang lâm vào cuộc chiến thương mại với các đối tác chiến lược của mình, và với Trung Quốc, nhưng Mỹ sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ người lao động và các ngành công nghiệp Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao của Canada, Chrystia Freeland, cho biết hôm thứ Tư rằng thuế nhập khẩu nhôm, thép vào Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 là bất hợp pháp và Canada sẽ có phản ứng và biện pháp đáp lại cân xứng.

Tổng thống Trump sắp gặp gỡ với các nhà lãnh đạo G-7. Ông dự trù sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại Anh vào tháng tới. Và ông cũng dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO hàng năm được tổ chức tại Brussels vào giữa tháng Bảy.

Trump sẽ cứng rắn về thương mại tại G7
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:28 0:00

XS
SM
MD
LG