Đường dẫn truy cập

G7 hứa bảo vệ các nền dân chủ trước đe dọa bên ngoài


Thủ tướng Canada Justin Trudeau họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 tại Taormina, Ý, ngày 27/5/2017.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 tại Taormina, Ý, ngày 27/5/2017.

Các nhà lãnh đạo G7 tại hội nghị thượng đỉnh tuần này sẽ cam kết hợp tác trong việc bảo vệ các nền dân chủ chống lại những đe dọa bên ngoài và thiết lập một cơ chế cho mục đích này, một giới chức cao cấp EU cho biết ngày 5/6.

Khối G7 bao gồm các nước Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức và Ý. Các nhà lãnh đạo các nước này sẽ gặp nhau tại Charelvoix, Canada, vào ngày 8 và 9/6.

Một giới chức cao cấp EU nói “Chúng tôi rất ủng hộ cam kết Charlevoix trong việc bảo vệ dân chủ chống lại những đe dọa bên ngoài.”

“Đây có thể là một trong những văn kiện được thông qua tại Charlevoix. Trong bối cảnh này, các nhà lãnh đạo sẽ cam kết củng cố sự hợp tác để ngăn ngừa, phá vỡ và đáp ứng với những can thiệp không thể chấp nhận bởi những thành tố ở bên ngoài nhằm phá hoại tiến trình dân chủ và quyền lợi quốc gia của các nước G7,” giới chức này nói.

“Ý định của chúng tôi là thiếp lập một cơ chế đáp ứng nhanh chóng của G7 để củng cố sự hợp tác của chúng tôi trong lãnh vực này,” giới chức này cho biết thêm.

Vào tháng 3 năm nay, Hoa Kỳ áp đặt những chế tài đối với những cá nhân và thực thể Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và các cuộc nghiên cứu cho thấy những tài khoản Twitter của Nga đưa ra những thông điệp ủng hộ đảng Lao động đối lập trong nỗ lực ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Anh hồi năm ngoái.

Những nền dân chủ phương Tây khác cũng quan ngại việc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử của nước họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG