Đường dẫn truy cập

TT Trump ra dấu hiệu rút binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại căn cứ Mỹ Humphreys tại Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 7/11/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại căn cứ Mỹ Humphreys tại Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 7/11/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 14/3 dường như muốn cảnh báo rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc nếu Washington không thể thống nhất với Seoul về vấn đề thương mại.

Washington Post trích dẫn phát biểu của ông Trump trong một buổi gây quỹ ở bang Missouri, theo bản ghi âm mà tờ báo này thu được: "Chúng ta có mức thâm hụt thương mại rất lớn với Hàn Quốc trong khi chúng ta đang bảo vệ họ.”

Tổng thống Trump nói tiếp: “Chúng ta mất mát tiền bạc trong cả lĩnh vực thương mại và quân sự. Mỹ hiện duy trì 32.000 binh sĩ trú đóng ở khu vực biên giới liên Triều. Hãy xem điều gì xảy ra."

Ông Trump đưa ra tín hiệu như trên trong bối cảnh nhiều khả năng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ông Trump sẽ họp thượng đỉnh vào tháng 5 tới đây.

Hồi tuần trước, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu triển khai vòng đàm phán đầu tiên về việc sửa đổi bản thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự có thời hạn 5 năm liên quan tới hoạt động duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Theo CNBC, phát biểu của ông Trump dường như ngụ ý rằng Mỹ có thể sẽ rút lực lượng quân sự đóng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận về những thông tin này.

CNBC trích phát ngôn viên Bộ Thương mại Hàn Quốc Seo Jeeyeon cho biết: “Chúng tôi không thể lần nào cũng đưa ra bình luận mỗi khi Tổng thống Trump phát biểu.”

Hàn Quốc, một đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á, là một trong số những nền kinh tế bị Tổng thống Trump chỉ trích vì tình trạng mất cân bằng thương mại với Mỹ.

Vào năm ngoái, ông Trump từng cảnh báo sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại song phương với Hàn Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG