Đường dẫn truy cập

TT Trump: Phe Dân chủ muốn bảo vệ DACA buộc chính phủ phải đóng cửa


Người biểu tình giơ cao bảng ủng hộ chương trình DACA bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ (ảnh tư liệu ngày 5/12/2017)

Bộ Tư pháp Mỹ dự định yêu cầu Tối cao Pháp viện lật ngược phán quyết của tòa án California ngăn việc chấm dứt chương trình Hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp lúc còn nhỏ, thường gọi tắt chương trình DACA.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions mô tả đây là một động thái “hiếm thấy” bởi vì chính quyền Trump hành động trước khi tòa phúc thẩm ở San Francisco ra phán quyết về thủ tục pháp lý hiện nay.

Bộ trưởng Sessions nói rằng đó là việc bất chấp “luật lệ thông thường” – để một thẩm phán liên bang ra phán quyết về vấn đề DACA cho cả nước.

Hôm thứ Ba trước đó, Tổng thống Donald Trump chỉ trích các nhà lập pháp Dân chủ rằng đòi hỏi bảo về DACA của họ sẽ buộc chính phủ phải ngưng hoạt động vào cuối tuần này, và điều đó sẽ gây tổn hại cho quân đội.

Các đảng viên Dân chủ bác bỏ khẳng định của Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal của bang Connecticut nói:

“Tổng thống nói rằng có thể cần một lần chính phủ tạm ngưng hoạt động có ý nghĩa. Không có chuyện chính phủ tạm ngưng hoạt động có ý nghĩa. Đó là trách nhiệm của ông ấy, ông ấy phải coi chừng, ông ấy sẽ chịu phỉ bán nếu xảy ra chuyện chính phủ bị đóng cửa, bởi vì các nghị sĩ của cải hai bên tại Quốc hội đều đồng ý rằng cần phải che chở cho những di dân đã đến Mỹ khi còn nhỏ không bị trục xuất hàng loạt. Có một tâm điểm để tương nhượng.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng tổng thống có thể bảo vệ quan điểm của ông bằng cách trao đổi tích cực hơn với các nhà lập pháp.

Thượng nghị sĩ Graham nói: “Tổng thống ngưng cơ hội thỏa thuận lại. 80% dân Mỹ muốn tạo cho những đứa trẻ theo chương trình DACA có một cuộc sống tốt đẹp hơn và 80% dân Mỹ muốn bảo vệ biên giới và sửa đổi hệ thống di dân có nhiễu lỗi. Ngài tổng thống cần phải nỗ lực làm việc với cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để hoàn thành nhiệm vụ này. Công việc này không thể làm được bằng cách viết hết Twitter này đến Twitter khác. Điều này có thể làm được bằng thương thảo và thông hiểu.”

Nhiều đảng viên Dân chủ muốn muốn tách DACA ra khỏi chuyện xây tường thành biên giới.

Tháng 9 năm ngoái, ông Trump đã ký lệnh hành pháp chấm dứt DACA, nhưng để cho Quốc hội có thời gian đến ngày 5/3 để xem xét vấn đề này.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG