Đường dẫn truy cập

TT Trump: ‘người vượt biên đánh cắp nước Mỹ’


Người vượt biên sang Mỹ bị bắt giữ.
Người vượt biên sang Mỹ bị bắt giữ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai 2/4, trong hai ngày liên tiếp, đã lên tiếng phản đối việc người nhập cư bất hợp pháp từ ngỏ Mexico vào Mỹ, và cho rằng nước Mỹ đang bị người di cư “đánh cắp."

Ông than phiền về một con số khoảng 1.100 người từ Mexico đang vượt biên vào Mỹ nhằm trốn nạn đói nghèo và bạo lực ở Trung Mỹ để sau này xin qui chế tị nạn tại Hoa Kỳ.

Ông Trump viết trên Twitter: "Mexico hoàn toàn có quyền ngăn những ‘đoàn người’ này, không cho vào Mexico.”

Theo Tổ chức Người không biên giới, những người vượt biên này chủ yếu đến từ Honduras, họ có kế hoạch đi dọc từ nam lên bắc Mexico và vượt biên giới vào Hoa Kỳ.

Vào năm ngoái hai nhóm nhỏ đi đến Hoa Kỳ. Cho đến nay, có ba người trong số 200 người xin tị nạn đã thành công, phần còn lại vẫn chưa được quyết định.

Trong bài phát biểu mới đây, Tổng thống Trump nói: "Quốc hội phải ngay lập tức thông qua Luật Biên giới... để ngăn chặn đường dây ma túy và người vượt biên."

Hôm 1/4 ông Trump viết trên Twitter rằng sẽ không có một thỏa thuận về việc hợp pháp hóa tình trạng của các của các di dân trẻ được cha mẹ bất hợp pháp đưa tới Mỹ khi còn nhỏ (còn gọi là DACA), và tuyên bố thêm rằng biên giới Mỹ và Mexico ngày càng nguy hiểm.

Sau khi gửi lời chúc mừng lễ Phục sinh, ông Trump viết sẽ “không có thỏa thuận về DACA”, đồng thời đổ lỗi cho phe Dân chủ về sự nguy hiểm gia tăng ở biên giới Mỹ và Mexico.

Ông Trump từng tuyên bố để ngỏ việc đàm phán một thỏa thuận với các nhà lập pháp Dân chủ muốn bảo vệ chương trình DACA để đổi lấy khoản ngân sách dành cho việc xây dựng tường ngăn trên biên giới với Mexico.

Trên Twitter, ông Trump hôm 1/4 cũng viết rằng Mexico làm “rất ít, nếu không nói là không làm gì” để ngăn chặn dòng người vượt biên giới phía nam.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG