Đường dẫn truy cập

Lo ngại gia tăng về nguy cơ chiến tranh Israel-Iran


Binh sĩ Israeli tại khu vực giáp phía nam dải Gaza, tháng 2/2018.
Binh sĩ Israeli tại khu vực giáp phía nam dải Gaza, tháng 2/2018.

Israel và Iran, hai nước có quân đội thuộc diện hùng mạnh nhất ở Trung Đông, dường như đang di chuyển theo hướng lao vào nhau, làm một số chuyên gia lo ngại rằng có thể xảy ra một cuộc chiến tranh khu vực mà rốt cuộc có thể lôi kéo cả Hoa Kỳ và Nga vào.

Các mối căng thẳng tập trung ở nước láng giềng phương bắc của Israel là Syria, nơi mà cả Nga và Iran đều thấy khích lệ từ thành công của họ trong việc củng cố chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc chiến đôi khi đã lan qua biên giới của Israel, gây báo động trong quốc gia Do Thái.

Ông Lior Weintraub, người từng là nhà ngoại giao của Israel, hiện là giảng viên tại Trung tâm Liên ngành Herzliya, dự báo: “Nếu một quả tên lửa hay đạn cối của Hezbollah đánh trúng trường mẫu giáo hay xe buýt, tức là một cuộc tấn công khủng bố, gây ra tổn thất nhân mạng lớn đối với người Israel, đó sẽ là một sự cố chiến thuật kéo theo một sự trả giá chiến lược”.

Ông nói tiếp: "Điều đó dẫn đến một cuộc trả đũa lớn của Israel và từ đó người ta có thể thấy sự việc trượt đi khó kiểm soát".

Một số nhà phân tích lo ngại rằng tình hình sẽ càng tồi hơn nếu Hoa Kỳ từ bỏ thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân giữa Iran với cộng đồng quốc tế.

"Ngoài việc cho phép Iran khởi động lại chương trình vũ khí hạt nhân, việc chúng ta vứt bỏ thoả thuận sẽ gửi tín hiệu đến Israel rằng Washington sẽ không phản đối việc Israel có thể hành động táo bạo đến mức là tấn công quân sự vào Iran. Đó có thể là tia lửa làm cho cả khu vực bùng cháy", ông Ned Price, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia thời chính quyền ông Obama nói với VOA.

Dù cũng nhìn nhận rằng có căng thẳng và "đã và đang xuất hiện những lo sợ về tình huống xấu nhất", song ông Pierre Pahlavi, trợ lý giáo sư nghiên cứu quốc phòng tại Đại học Quân sự Hoàng gia Canada, cho rằng chiến tranh không phải là không thể tránh được.

Ông Pahlavi khẳng định rằng "cả Israel lẫn Iran đều không muốn bắt đầu một cuộc đụng độ mà có thể leo thang vượt tầm kiểm soát".

Ở Israel, ông Weintraub đồng ý với ý kiến đó song cảnh báo rằng "nếu Israel bị gươm kề cổ thì Israel sẽ hành động".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG