Đường dẫn truy cập

TT Trump muốn Bộ QP tổ chức duyệt binh ở thủ đô


Tổng thống Donald Trump dự lễ duyệt binh vào dịp Lễ Quốc khánh Pháp năm 2017.
Tổng thống Donald Trump dự lễ duyệt binh vào dịp Lễ Quốc khánh Pháp năm 2017.

Tổng thống Trump ra lệnh cho Ngũ Giác Đài xem xét tổ chức duyệt binh tại thủ đô Washington, tương tự như cuộc duyệt binh vào dịp Lễ Quốc khánh Pháp mà ông đã được dự hồi năm ngoái ở Paris - nhưng với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn, Tòa Bạch Ốc xác nhận thông tin này hôm 6/2.

Tối 6/2, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết trong một tuyên bố: "Tổng thống Trump rất ủng hộ các quân nhân can trường của Hoa Kỳ, những người đứng trước nguy cơ bị đe dọa tới mạng sống mỗi ngày để bảo đảm an ninh cho đất nước chúng ta".

Bà nói thêm: "Ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng xem xét thực hiện một buổi lễ mà ở đó mọi người Mỹ đều có thể bày tỏ lòng cảm kích của họ".

Ngày giờ cuộc duyệt binh chưa được xác định, nhưng Ngũ Giác Đài tỏ ý muốn chọn Ngày Cựu chiến binh thường được cử hành vào tháng 11, theo báo Washington Post.

Địa điểm cũng chưa được quyết định, nhưng tờ báo nói Tổng thống Trump muốn cuộc duyệt binh diễn ra dọc theo Đại lộ Pennsylvania, con đường chạy ngang qua Tòa Bạch Ốc, Điện Capitol và khách sạn Trump International.

Nhiều đời tổng thống Mỹ lâu nay vẫn tránh những màn phô diễn sức mạnh quân sự như vậy- gồm xe tăng, tên lửa và các cuộc diễn binh - vì lo ngại sẽ bị so sánh với các đối thủ của Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh, chẳng hạn như Nga (trước đây là Liên Xô), hay với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, nơi mà các cuộc duyệt binh là biểu tượng cho sức mạnh của nhà nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG