Đường dẫn truy cập

TT Trump, Macron tìm cách thu ngắn khác biệt, nhưng không hứa hẹn về khí hậu


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đứng cạnh lá cờ lớn của Pháp sau cuộc diễu hành Ngày Bastille ở Paris, ngày 14/7/2017.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đứng cạnh lá cờ lớn của Pháp sau cuộc diễu hành Ngày Bastille ở Paris, ngày 14/7/2017.

Tổng thống Trump không hứa hẹn sẽ thay đổi quyết định về việc rút Mỹ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris. Đó là điểm gây ra những vụng về trong ngày đầu chuyến thăm Pháp của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Nhưng ông Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tập trung tìm tiếng nói chung trong những vấn đề như Syria và chống khủng bố.

Với những bất đồng lớn với Pháp về vấn đề khí hậu và thương mại, những khác biệt vẫn bao trùm chuyến thăm hữu nghị của Tổng thống Trump đến Paris.

Chuyện rắc rối về Nga với cuộc vận động tranh cử của ông đeo bám nhà lãnh đạo Mỹ xuyên Ðại tây dương, và ông còn phải đối diện với những quan ngại của Pháp về quyết định của ông rút Mỹ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris.

Tổng thống Trump nói: ""Một điều gì đó sẽ xảy ra liên quan đến hiệp ước khí hậu Paris. Chúng tôi sẽ xem xét có thể làm gì, và chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này trong khoảng thời gian tới. Và nếu có gì đó thì tốt, và giả như không có gì thì cũng vẫn tốt.”

Tổng thống Pháp nói: " Về vấn đề khí hậu, chúng tôi hiểu những khác biệt giữa hai bên. Chúng tôi đã chia sẻ vấn đề này nhiều lần, và tôi nghĩ điều quan trọng chúng tôi sẽ xem có cách nào để tiến tới trong vấn đề này hay không. Tôi tôn trọng quyết định của Tổng thống Trump."

Không khí thân thiện bao trùm ngày đầu của chuyến thăm, và hai nhà lãnh đạo hình như sẵn sàng cho một khởi đầu lạc quan.

Tổng thổng Trump phát biểu: "Hoa Kỳ tiếp tục cam kết đi đầu trong mục tiêu bảo vệ môi trường trong khi chúng tôi tiếp tục tiến tới trong vấn đề an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế. Quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, và tôi xin nói thêm là giữa hai chúng tôi, luôn bền chặt.”

Pháp đón chào Tổng thống Trump bằng những nghi thức đặc biệt mà họ chỉ dành cho những vị khách quý nhất.

Tổng thống Mỹ cũng đến viếng lăng Napoleon ở Les Invalides.

Chuyến thăm này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với Tổng thống Macron. Ông cần phải chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo cừ khôi, có thể làm việc được với giới lãnh đạo mới của Mỹ, bất chấp những bất đồng lớn giữa hai bên.

Trong ngày thứ Sáu 14/7, Tổng thống Trump sẽ dự các nghi thức mừng Ngày Bastille với một ý nghĩa đặc biệt đối với Mỹ trong năm nay, nhân đánh dấu 100 năm Mỹ tham gia Chiến tranh Thế giới thứ Nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG