Đường dẫn truy cập

TT Trump loan báo Bộ trưởng Lao Động Acosta từ chức  


TT Trump và Bộ trưởng Lao động Alex Acosta (phải) đối mặt với truyền thông trên bãi cỏ phía Nam Tòa Bạch Ốc, ngày 12/7/2019. (AP Photo/Andrew Harnik)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu 12/7 cho hay Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta đã từ chức. Ông Trump nói lý do là vì ông Acosta không muốn trở thành một gánh nặng cho chính quyền vì vai trò của ông giàn xếp vụ lạm dụng tình dục chống nhà tài phiệt Jeffrey Epstein cách đây một thập niên.

Reuters tường thuật rằng TT Trump loan báo cho các phóng viên sự ra đi của Bộ trưởng Acosta trước khi ông rời Toà Bạch Ốc hôm thứ Sáu để lên đường đi Wisconsin. Ông Acosta đến bên Tổng thống Trump trên bãi cỏ Toà Bạch Ốc khi ông Trump thông báo tin này. Tổng thống Trump ca ngợi ông Acosta là một Bộ trưởng Lao động có nhiều thành tích.

Ông Trump nói chính ông Acosta là người quyết định từ chức khi gọi điện thoại cho ông vào sáng Thứ Sáu 12/7, nói rằng ông không muốn trở thành một vấn đề gây mất tập trung đối với chính phủ.

Ông Trump đã chỉ định Thứ Trưởng Bộ Lao Động Patrick Pizzella làm quyền Bộ trưởng Lao Động.

Ông Acosta phục vụ trong nội các chính phủ TT Trump từ tháng 4 năm 2017, từ năm 2005 đến năm 2009, ông là công tố viên liên bang tại miền Nam Florida. Ông là công tố viên đã xử lý vụ án đầu tiên chống nhà tài phiệt Jeffrey Epstein về những quan hệ tình dục với gái vị thành niên, ông Acosta bị chỉ trích vì đã thu xếp giảm án phạt cho ông Epstein.

Hôm thứ Hai các công tố viên liên bang tại New York truy tố ông Epstein về tội buôn trẻ vị thành niên để khai thác tình dục. Theo cáo trạng thì vào đầu những năm 2000, hàng chục cô gái trẻ, có người chỉ mới 14 tuổi, đã bị dụ dỗ đưa về những dinh thự sang trọng của ông Esptein, và tại đó, bị cưỡng bức để thực hiện những hành vi tình dục.

Ông Epstein, 66 tuổi, từng giao du với các nhân vật nổi tiếng, trong đó có những người từng là bạn như Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cựu tổng thống Bill Clinton và cả Hoàng tử Andrew của Anh.

Hôm thứ Ba, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo nhóm thiểu số tại Thượng Viện Chuck Schumer đã lên tiếng đòi ông Acosta từ chức.

Ông Acosta là quan chức chính quyền cấp cao mới nhất của Tổng thống Trump phải ra đi trong các tình huống tiêu cực. Những nhân vật đứng đầu các bộ Nội vụ, Tư pháp, Y tế hoặc đã bị sa thải hoặc từ chức, và ngoài ra, còn nhiều phụ tá hàng đầu cũng đã từ bỏ chức vụ từ khi Tổng thống Trump lên nhậm chức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG