Đường dẫn truy cập

TT Trump không dự hội nghị thượng đỉnh Bangkok, ASEAN lo lắng


Tổng thống Donald Trump phát biểu ở Chicago hôm 28/10/2019.
Tổng thống Donald Trump phát biểu ở Chicago hôm 28/10/2019.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại Bangkok vào tuần tới mà cử phụ tá đi thay, một động thái có thể khiến các đối tác châu Á thất vọng trước sự bá quyền của Trung Quốc đang làm họ lo lắng, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump được kỳ vọng sẽ tham dự diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Chile vào giữa tháng 11, nhưng thay vào đó, các quan chức cao cấp trong chính quyền của ông sẽ đến Bangkok vào tuần tới để tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á thường niên và Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố của Nhà Trắng ngày 29/10 cho biết rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sẽ đại diện cho Tổng thống Trump tại cuộc họp thường niên và các hội nghị thượng đỉnh liên quan tại Bangkok vào ngày 3 và 4/11.

“Tổng thống đã cử ông Robert C. O’Brien, phụ tá đặc trách các vấn đề an ninh quốc gia làm Đặc sứ của ông tại các Hội nghị thượng đỉnh này”, tuyên bố của Nhà Trắng viết.

Ông O’Brien sẽ cùng với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, người sẽ là đại diện cấp cao của Chính phủ Hoa Kỳ tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn ĐộDương-Thái Bình Dương lần thứ hai ở Bangkok. Bộ trưởng Ross cũng sẽ dẫn đầu một phái đoàn thương mại đến Thái Lan, Indonesia và Việt Nam từ ngày 3 đến 8/11 năm 2019, Nhà trắng cho biết thêm.

Reuters trích lời các nhà ngoại giao và các nhà phân tích cho biết rằng sự vắng mặt Tổng thống Trump ở Bangkok sẽ đặt ra nghi vấn về cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực, đặc biệt là sau khi ông rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm 2017, ngay sau khi ông nhậm chức.

Hãng tin Aljazeera cho biết đây là lần thứ hai liên tiếp Tổng thống Trump không dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngay cả khi hiệp hội này đang phải lo lắng vì những thách thức về kinh tế và an ninh trước sự bá quyền của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông đang có tranh chấp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG