Đường dẫn truy cập

TT Trump hủy diễu binh, nói thay vào đó ông sẽ đi Paris


Tư liệu- TT Mỹ Donald Trump và TT Pháp Emmanuel Macron dự lễ diễu binh ngày Bastille trên đại lộ Champs Elysees ở Paris, ngày 14/7/2017. (AP Photo/Carolyn Kaster)

Một ngày sau khi Ngũ Giác Đài hoãn lại cuộc diễu binh cho tới ít nhất năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu 17/6 cho hay ông đã quyết định hủy kế hoạch diễu binh bởi vì nó quá tốn kém, và thay vào đó sẽ sang Paris dự lễ kỷ niệm ngày kết thức Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Sau khi cảm thấy choáng ngợp trước lễ diễu binh mừng ngày Quốc Khánh Pháp, tức là ngày lễ Bastille ở Paris hồi năm ngoái, Tổng thống Trump đã ra lệnh tổ chức một cuộc diễu hành quân sự ngay tại thủ đô Washington để vinh danh các cựu chiến binh Mỹ, đồng thời đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Nhưng hôm thứ Năm, một quan chức Mỹ cho biết chi phí để tổ chức một sự kiện như vậy có thể lên tới 90 triệu đô la, gấp gần ba lần so với ước tính của Toà Bạch Ốc. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cuối cùng buộc phải hoãn sự kiện mà thoạt tiên đã được lên kế hoạch cho ngày 10 tháng 11 tại Washington.

Đài VOA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis trao đổi với các nhà báo trên một máy bay quân sự Mỹ hôm thứ Năm, nói rằng ông đã ra chỉ thị ban đầu cho cuộc diễu hành, nhưng lúc đó ông chưa nhận được bất kỳ ước tính nào về chi phí tổ chức. Ông Mattis nói:

"Tôi không nhận được một ước tính nào cho biết diễu binh sẽ tốn 10 triệu hay 92 triệu."

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng thay vào đó, ông sẽ đánh dấu ngày lễ này ở Paris vào ngày 11 tháng 11, trong kỳ nghỉ Ngày Cựu chiến binh Hoa Kỳ.

Ông Trump còn cho hay ông sẽ tham dự một cuộc diễu hành tại Căn cứ Andrews ở Maryland, tuy ông không cho biết ngày giờ. Một phát ngôn viên tại căn cứ này không thể cung cấp ngay lập tức ngày giờ tổ chức sự kiện này.

Giới chỉ trích mạnh mẽ đả kích kế hoạch tổ chức diễn binh theo kế hoạch của Washington, họ đặt nghi vấn về chi phí quá lớn và liệu sự kiện này có thật sự cần thiết hay không trong bối cảnh Ngũ Giác Đài đang tìm cách ổn định một lực lượng quân đội đang trải mỏng vì phải thực hiện nhiều sứ mạng trên khắp thế giới.

Nhưng trong các dòng chia sẻ trên Twitter của Tổng thống Trump, ông đổ lỗi cho các quan chức địa phương tại thủ đô Washington, và cho rằng họ đã cố tình thổi phồng chi phí của cuộc diễu binh.

Những người chỉ trích chế nhạo ý tưởng về sự kiện này, nói rằng thật là một điều nực cười khi bỏ ra rất nhiều tiền bạc để phô trương binh sĩ và vũ khí giữa lúc Bộ Quốc phòng Mỹ đang chật vật lo trang trải chi phí huấn luyện, nhân sự và hậu cần.

Theo kế hoạch ban đầu cuộc diễu binh sẽ diễn ra trên đường Pennsylvania, trải dài gần 2 cây số từ trụ sở Quốc hội tới Tòa Bạch Ốc.

Tại nhiều nước, diễu binh thường được tổ chức ra để ăn mừng chiến thắng hoặc phô trương lực lượng quân sự. Nhưng tại Hoa Kỳ, diễu binh hiếm khi được tổ chức.

Điện Elysee, nơi cư ngụ của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, chưa bình luận gì về ý định của Tổng thống Trump, muốn sang thăm Paris vào ngày 11/11.

VOA Express

XS
SM
MD
LG