Đường dẫn truy cập

Diễu binh Mỹ có thể tốn hơn 90 triệu đôla


Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania, cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất phu nhân Brigitte, tham dự cuộc duyệt binh ngày Quốc khánh Pháp ở Paris, ngày 14 tháng 7, 2017.

Cuộc diễu binh do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị có thể tiêu tốn hơn 90 triệu đô la, gấp ba lần ước tính ban đầu của Tòa Bạch Ốc, một giới chức dẫn số liệu hoạch định cho biết.

Giới chức ẩn danh cho Reuters biết chi phí ước tính chừng 92 triệu đô chưa được Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis chuẩn thuận và rằng số này có thể thay đổi cũng như có thể có thêm những lựa chọn khác. Cuộc diễu binh dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Hồi tháng hai, ông Trump yêu cầu Ngũ Giác Đài nghiên cứu thực hiện cuộc diễu binh vinh danh binh sĩ Mỹ sau khi ông dự khán cuộc diễu binh ở Paris hồi năm ngoái.

Trước đây trong năm, người đứng đầu ngân sách Tòa Bạch Ốc cho hay chi phí cho sự kiện này từ 10 đến 30 triệu đô la. Chưa rõ vì sao con số mới cập nhật lại cao hơn gấp nhiều lần con số ban đầu và bao gồm cụ thể những gì.

Bộ Quốc phòng Mỹ từng tỏ ý rằng cuộc diễu binh sẽ tập trung vào những đóng góp của quân đội Mỹ xuyên suốt lịch sử, khởi sự từ Cuộc Cách mạng Mỹ.

Những người chỉ trích cho rằng ý tưởng về sự kiện này là một điều nực cười khi tốn kém để phô trương binh sĩ, võ khí giữa lúc Bộ Quốc phòng Mỹ đang chật vật lo trang trải chi phí huấn luyện, nhân sự và hậu cần.

Hội đồng thành phố ở thủ đô Washington DC cũng mỉa mai ý kiến tổ chức diễu binh trên đường Pennsylvania, gần 2 cây số trải dài từ trụ sở Quốc hội tới Tòa Bạch Ốc, cũng là nơi tọa lạc Khách sạn Quốc tế Trump.

Diễu binh tại các nước thường diễn ra để vinh danh chiến thắng hoặc phô trương lực lượng quân sự. Tuy nhiên, diễu binh tại Mỹ hiếm khi được tổ chức.

XS
SM
MD
LG