Đường dẫn truy cập

TT Trump giải thích phát biểu ‘bạo lực sẽ xảy ra nếu phe Dân chủ thắng cử giữa kỳ’  


Poster Bầu cử giữa kỳ tại Texas.

Tổng thống Donald Trump trong tuần này hối thúc các lãnh đạo tôn giáo bảo thủ thuộc phái Phúc Âm– thành phần ủng hộ ông- hãy vận động cử tri đi bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Ông cảnh báo sẽ xảy ra "bạo lực" dưới tay các “đối phương” nếu phe ông không thành công.

Ông Trump đưa ra lời cảnh báo đáng lo ngại đó trong bữa tiệc tối ở Tòa Bạch Ốc hôm 27/8 có sự tham dự của hàng chục mục sư, giáo sĩ Kitô giáo bảo thủ và những người ủng hộ chính quyền của ông.

Vận động bầu cử ở Las Vegas, Neveda,15/08/2018.
Vận động bầu cử ở Las Vegas, Neveda,15/08/2018.

Theo lời kể của những người có mặt và băng ghi âm phát biểu của ông Trump trong cuộc gặp gỡ có tính cách riêng tư đó, mà các phương tiện truyền thông, kể cả The New York Times, có trong tay, ông Trump cảnh báo rằng, nếu đảng Dân chủ thắng, họ "sẽ lật đổ mọi thứ chúng ta đã làm” và rằng họ sẽ làm điều đó một cách nhanh chóng, và sẽ dùng bạo lực". Ông đề cập cụ thể đến các nhóm chống phát xít, và miêu tả họ là "những kẻ bạo lực".

Khi được hỏi hôm 29/8 rằng ông phát biểu như vậy có ý gì, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi chỉ hy vọng sẽ không xảy ra bạo lực".

"Nếu các bạn nhìn vào những gì xảy ra ... thì có rất nhiều bạo lực không cần thiết trên toàn thế giới, kể cả ở đất nước này. Tôi không muốn chứng kiến điều đó xảy ra", ông Trump nói.

Mục sư Darrell Scott.
Mục sư Darrell Scott.

Mục sư Ohio Darrell Scott, một người ủng hộ ông Trump từ rất sớm, có mặt trong bữa ăn tối, nói ông diễn giải phát biểu của ông Trump khác với lối miêu tả của các phương tiện truyền thông.

Mục sư Scott nói:

"Điều mà ông ấy nói là có một số kẻ bạo động... nhưng ông không hàm ý rằng mọi người phải lo lắng về khả năng xảy ra giết chóc trên đường phố hay tình hình hỗn loạn, vô chính phủ ... mà ông ấy chỉ muốn nói “những gì chúng ta đã gầy dựng sẽ bị lật ngược."

Cũng có mặt tại sự kiện này, ông Tony Perkins, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Gia đình, cho biết ông cũng diễn giải thông điệp của ông Trump như một lời cảnh báo đối với các ủng hộ viên là chớ nên tự mãn.

(AP)

VOA Express

XS
SM
MD
LG