Đường dẫn truy cập

Việt Nam cảnh báo công dân về biểu tình ở Hong Kong


Người biểu tình Hong Kong trong cuộc biểu tình gần tượng Nữ hoàng Victoria tại Công viên Victoria hôm 18/8.
Người biểu tình Hong Kong trong cuộc biểu tình gần tượng Nữ hoàng Victoria tại Công viên Victoria hôm 18/8.

Bộ Ngoại giao Việt Nam mới lên tiếng cảnh báo công dân tránh tới các khu vực biểu tình khi tới thăm Hong Kong, giữa lúc đặc khu thuộc Trung Quốc này tiếp tục chứng kiến các cuộc xuống đường rầm rộ của người dân, trong đó có nhiều thanh niên.

Bộ này thúc giục khách du lịch Việt Nam khi đến Hong Kong “cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, cân nhắc hạn chế đến các khu vực tụ tập đông người để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết rằng tới nay “chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn hoặc bị thiệt hại trong các cuộc biểu tình trên đường phố Hong Kong”.

“Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động trao đổi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và các cơ quan chức năng chính quyền Hong Kong cũng như các cơ quan đại diện hàng không để triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn, quyền lợi cũng như hỗ trợ công dân trong trường hợp cần thiết”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ra ngày 14/8 có đoạn.

Nhiều ngày qua, thông tin và hình ảnh về các cuộc biểu tình đòi tự do, dân chủ ở cựu thuộc địa của Anh đã được nhiều người Việt chia sẻ trên mạng xã hội.

Bình luận dưới một bản tin của VOA tiếng Việt trên Facebook về việc nhiều người Hong Kong, mà ban tổ chức nói lên tới hơn một triệu người, xuống đường hôm 18/8, bạn đọc Nhon Le viết: “Một hình ảnh thật đẹp rất đáng để cho giới trẻ VN noi theo”.

Một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, mới đây cũng đã lên tiếng cảnh báo công dân cẩn trọng khi tới Hong Kong trong thời gian này vì các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng một số “biến thành các cuộc đối đầu và đụng độ bạo lực”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG