Đường dẫn truy cập

TT Trump cảnh báo TQ chớ trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/8/2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/8/2019.

Hôm 3/9, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, mặc dù ông cảnh báo rằng ông sẽ “cứng rắn hơn” trong các cuộc đàm phán nếu thương thuyết kéo dài sang nhiệm kỳ thứ nhì của ông, theo Reuters.

“Chúng tôi đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc,” ông Trump viết trên Twitter, ông lập luận rằng Bắc Kinh khó có thể kéo dài các cuộc đàm phán do thiệt hại mà thuế quan Hoa Kỳ đang gây ra cho nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Trump nói nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc không giải quyết được tranh chấp thương mại và nếu ông giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử tổng thống, thì “Thỏa thuận này sẽ nhận được NHIỀU ĐIỀU CỨNG RẮN HƠN! Trong khi đó, Chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ và các doanh nghiệp, công ăn việc làm và tiền bạc sẽ biến mất!”

Cũng hôm 3/9, Tân Hoa Xã loan tin rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối chiến tranh thương mại vì điều này không tốt Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới.

Trung Quốc hy vọng hai bên tìm kiếm điểm chung trong khi gạt sang một bên sự khác biệt và họ có thể giải quyết vấn đề một cách thích hợp trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, ông Lưu nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG