Đường dẫn truy cập

TQ: Đội ngũ đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang ‘giao tiếp hữu hiệu’


Đội ngũ đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang duy trì “liên lạc hữu hiệu,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 30/8, chưa đầy 48 giờ trước khi thuế quan của Mỹ bắt đầu có hiệu lực đối với thêm 125 tỉ đôla giá trị hàng hóa của Trung Quốc nữa.

Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 15% đối với khối lượng hàng hóa này vào lúc 12 giờ 01 phút sáng giờ Washington (0401 GMT) vào Chủ nhật 1/9. Các mặt hàng bị ảnh hưởng bao gồm đồng hồ thông minh, TV màn hình phẳng và giày dép. Thuế quan của Mỹ đã được áp đặt lên 250 tỉ đôla sản phẩm của Trung Quốc tính đến nay kể từ khi chiến tranh thương mại bắt đầu vào năm 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/8 phủ nhận thuế quan đang ảnh hưởng đến kinh tế của Mỹ. Thay vào đó ông chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và người lãnh đạo của cơ quan vì không hạ lãi suất hơn nữa để kích thích nền kinh tế.

Trước đó một ngày ông Trump loan báo Mỹ và Trung Quốc sắp sửa có các cuộc đàm phán thương mại “ở một cấp độ khác.”

“Có một cuộc đàm phán được hoạch định cho ngày hôm nay ở một cấp độ khác,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Radio mà không nói rõ “cấp độ khác” nghĩa là gì.

“Để xem sản phẩm cuối cùng là gì; đó mới là căn cứ để đánh giá,” ông Trump nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG