Đường dẫn truy cập

TT Síp thảo luận với EU về kế hoạch cứu nguy


Tổng thống Síp Nicos Anastasiades (giữa) họp với các lãnh đạo đảng và Thống đốc ngân hàng trung ương, ngày 20/3/2013.
Tổng thống Síp Nicos Anastasiades hôm nay đến Brussels để thảo luận với các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về các biện pháp nhằm giúp cho đảo quốc này khỏi bị vỡ nợ.

Hôm qua, các nhà lập pháp Síp đã thông qua một số dự luật nhằm giúp chính phủ kiếm đủ tiền để có thể nhận được một chương trình cứu nguy quốc tế.

Síp phải huy động được 7 tỉ rưỡi đô la vào tuần tới để có thể nhận được chương trình cứu nguy trị giá khoảng 13 tỉ đô la để chống đỡ cho hệ thống tài chánh.

Các dự luật thông qua tối thứ sáu bao gồm việc đánh thuế chưa đầy 1% lên tất cả các khoản ký thác ngân hàng và một mức thuế cao hơn cho những khoản ký thác lớn hơn.

Luật lệ mới cũng đòi hỏi các ngân hàng cho vay lớn của Síp phải tái cơ cấu.

Nếu đề nghị này bị bác bỏ, các ngân hàng Síp có thể sụp đổ vào tuần tới, đẩy nước này tới chỗ vỡ nợ và có thể phải ra khỏi khu vực euro gồm 17 nước thành viên.

Phần lớn khoản tiền cứu nguy sẽ được dùng để gây vốn lại cho các ngân hàng Síp bị thua lỗ vì những khoản đầu tư xấu vào trái phiếu của chính phủ Hy Lạp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG