Đường dẫn truy cập

TT Putin tuyên bố Nga không muốn chạy đua vũ trang hạt nhân


Trong thư gửi ông Trump giữa tháng này, ông Putin bày tỏ mong muốn nâng hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/12 tuyên bố Moscow không tìm cách chạy đua vũ trang hay phát triển đầu đạn hạt nhân mới, mà thay vào đó chỉ nỗ lực cải thiện kho vũ khí để có thể chọc thủng các hệ thống phi đạn phòng thủ.

Phản hồi việc Tổng thống Mỹ tân cử Donald Trump kêu gọi Washington nên mở rộng khả năng hạt nhân, ông Putin nói ông không ngạc nhiên về phát biểu này vì ông Trump từng tuyên bố như vậy trong thời gian tranh cử, theo tờ New York Times.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm rằng Moscow sẽ tiếp tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình, kể cả vũ khí hạt nhân nhưng mức chi tiêu quốc phòng có phần giảm đi trong những năm tới.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh lực lượng vũ trang Nga hiện giờ đủ hùng mạnh để đánh bật bất kỳ kẻ nào tấn công.

Ông cho biết bất kỳ vũ khí hạt nhân mới nào của Nga cũng sẽ nằm trong phạm vi các hiệp ước hiện nay.

Năm ngoái, Moscow tiêu tốn khoảng 52 tỷ đô la cho quân sự. Chi tiêu quốc phòng của Nga trong năm nay chiếm 4,7% GDP quốc gia. Ông Putin cho hay số này sẽ giảm xuống 2,8% trước năm 2019.

Cùng ngày, AP dẫn lời Tổng thống Putin cho biết ông nhất định sẽ sang thăm Mỹ nếu được lời mời từ Tổng thống tân cử Donald Trump.

Ông Putin nói ông đồng ý với đánh giá của ông Trump về quan hệ xuống dốc Mỹ-Nga. Trong thư gửi ông Trump giữa tháng này, ông Putin bày tỏ mong muốn nâng hợp tác song phương lên một tầm cao mới, theo tin từ toán chuyển tiếp quyền lực của ông Trump.

Đáp lại, người sắp nhậm chức Tổng thống Mỹ nói ông hy vọng hai nước sẽ làm theo những kỳ vọng này thay vì phải đi một con đường khác.

Theo NYT, AP, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG