Đường dẫn truy cập

TT Pháp: Eritrea 'trống trơn' vì dân chúng rủ nhau vượt biên


Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức về vấn đề di cư tại Valletta, Malta, ngày 11/11/2015.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Phi Châu cần có thêm viện trợ phát triển quốc tế để chặn đứng làn sóng di dân từ các nước ở châu lục này.

Phát biểu hôm thứ tư tại hội nghị qui tụ hơn 60 nhà lãnh đạo của Phi Châu và Liên hiệp Châu Âu, ông Hollande nói vụ khủng hoảng di dân đã đưa hàng trăm ngàn người tràn vào Châu Âu trong năm nay sẽ tiếp tục, nếu Liên hiệp Châu Âu không viện trợ đầy đủ cho Phi Châu.

Ông Hollande cũng nêu ra rằng nhiều di dân đến từ Eritrea và Sudan. Ông nói trong trường hợp Eritrea “áp lực tối đa” phải được tạo ra cho các nhà lãnh đạo của nước này để họ sửa đổi một tình huống nghiêm trọng.

Ông nói “Đây là một nước sắp sửa trống trơn vì các nhà lãnh đạo bất lương để mặc cho người dân bỏ nước ra đi.”

Hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp Châu Âu, diễn ra trong hai ngày thứ tư và thứ 5 tại Malta, tập trung vào việc tìm kiếm những nguyên do làm cho dân chúng bỏ nước ra đi, cải thiện các kênh di dân hợp pháp, tăng cường sự bảo vệ cho di dân, chống lại những nhóm đưa lậu người, và tăng cường hợp tác với các nước Phi Châu về những người hồi hương vì không hội đủ điều kiện để xin tị nạn.

Theo Tổ chức Di dân Quốc tế, khoảng 800.000 người đã vượt biển tới Châu Âu trong năm nay, cao hơn gần 4 lần so với con số của năm 2014.

XS
SM
MD
LG