Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sẵn sàng thương thảo khi chính phủ mở cửa lại


Tổng thống Obama nói về việc chính phủ đóng cửa, tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Obama nói về việc chính phủ đóng cửa, tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Barack Obama nói rằng ông sẵn sàng thương thảo về tất cả mọi vấn đề sau khi có được một dự luật về ngân sách - một dự luật không có những điều kiện đính kèm- để mở cửa lại chính phủ.

Ngay trước khi một cuộc họp được dự trù tại Tòa Bạch Ốc với các nhà lãnh đạo Hạ Viện, ông Obama đã nói với đài truyền hình CNBC rằng ông đã cố gắng để làm việc với Đảng Cộng Hòa.

Tổng thống nói rằng ông đã hết sức tức giận bởi vì ông nói rằng việc đóng cửa chính phủ là hoàn toàn không cần thiết.
Ông Obama nói rằng không Tổng thống nào có thể lãnh đạo một cách hữu hiệu nếu để cho những người cực đoan từ bất cứ đảng nào bắt chẹt đòi nhượng bộ.

Ông kêu gọi Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đem một dự luật về ngân sách không có những điều kiện đính kèm ra trước Hạ Viện để biểu quyết, và nói rằng có một đa số ở đó.

Chính phủ Hoa Kỳ bị đóng cửa lúc nửa đêm thứ Hai sau khi các thành viên Đảng Dân Chủ khước từ việc thông qua một dự luật về ngân sách của Đảng Cộng Hòa sẽ không tài trợ hay hoãn lại việc thi hành đạo luật về những chương trình chăm sóc sức khỏe mang dấu ấn thành tích của Tổng thống.

Hạ Viện sẽ duy trì một loạt các cuộc biểu quyết về các dự luật phục hồi việc tài trợ cho một số cơ quan của chính phủ, trong khi các cơ quan và văn phòng khác vẫn đóng cửa.

Ngay cả khi các dự luật này được thông qua tại Hạ Viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện chắc cũng sẽ bác bỏ chúng.

Hơn 800.000 công chức liên bang Hoa Kỳ bị nghỉ việc và các công viên quốc gia và nhiều cơ quan liên bang bị đóng cửa. Việc đóng cửa chính phủ không ảnh hướng tới các chương trình phát thanh của đài VOA, nhưng nó đã đóng cửa các viện bảo tàng Smithsonian và các cơ quan như thuế vụ, giúp đỡ các cựu chiến binh, và một số cơ quan trợ giúp lương thực cho người nghèo.

Việc đóng cửa chính phủ Hoa Kỳ cũng buộc Tổng thống Obama hủy bỏ các chặng dừng chân tại Malaysia và Philippines trong chuyến du hành Châu Á bắt đầu vào ngày thứ Bảy. Nhưng Thông tín viên đài VOA Dan Robinson tại Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Obama vẫn còn duy trì kế hoạch viếng thăm Indonesia và Brunei để tham dự các hội nghị thượng đỉnh APEC và Đông Á.

Việc thi hành đạo luật bảo hiểm y tế với chi phí phải chăng được biết tới với tên gọi “Obamacare,” được tiến hành như đã dự trù vào ngày thứ Ba. Mục đích của đạo luật này là cung cấp bảo hiểm y tế cho hằng triệu người Mỹ không đủ khả năng mua bảo hiểm sức khỏe đắt đỏ.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối Obamacre và nói rằng nó bó buộc người ta, kể cả các doanh nghiệp nhỏ, mua các hợp đồng bảo hiểm y tế đắt đỏ trái với ý muốn của họ và gây phương hại cho nền kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG