Đường dẫn truy cập

TT Obama rời Jordan, kết thúc chuyến công du Trung Đông


Tổng thống Barack Obama vẫy chào từ chuyên cơ Air Force One trước khi cất cánh ở phi trường Queen Alia, Amman, rời Jordan, ngày 23/3/2013.
Tổng thống Barack Obama vẫy chào từ chuyên cơ Air Force One trước khi cất cánh ở phi trường Queen Alia, Amman, rời Jordan, ngày 23/3/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay rời Jordan, kết thúc chuyến công du Trung Đông 4 ngày trong đó có chuyến viếng thăm Israel đầu tiên trong cương vị tổng thống và những nỗ lực để hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông Obama đáp máy bay về Mỹ ngày hôm nay từ phi trường Amman.

Trước đó trong ngày hôm nay ông đã đi thăm Petra, thành phố cổ nổi tiếng của Jordan.

Ông Obama đến Jordan hôm thứ sáu và đã thảo luận với Quốc vương Abdullah về vụ khủng hoảng người tị nạn phát sinh từ cuộc nội chiến đẫm máu ở lân bang Syria.

Trước đó trong ngày thứ sáu, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã có những cuộc họp riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Các giới chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ gặp gỡ riêng rẽ với hai nhà lãnh đạo Trung Đông này trong ngày hôm nay để “tiếp tục cuộc thảo luận” mà họ đã thực hiện với Tổng thống Obama.

Cũng trong ngày thứ sáu, trong một thỏa hiệp do Tổng thống Barack Obama điều giải, Thủ tướng Netanyahu đã xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ về vụ đột kích trên biển giết chết 9 người Thổ Nhĩ Kỳ năm 2010. Việc xin lỗi đã giúp chấm dứt vụ tranh chấp ngoại giao kéo dài gần 3 năm nay giữa hai nước từng là đồng minh gần gũi và dọn đường cho việc lập lại các mối quan hệ đầy đủ.

Lời xin lỗi được đưa ra trong cuộc diện đàm giữa ông Netanyahu với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong cuộc điện đàm này, nhà lãnh đạo Israel cũng đề nghị bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Trong chuyến công du Trung Đông, ông Obama đã đưa ra những lời cảnh báo về chương trình hạt nhân Iran. Ông nói rằng “tất cả những lựa chọn đều được mở ngỏ” trong các nỗ lực nhằm ngăn không cho Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG