Đường dẫn truy cập

TT Obama nói với nạn nhân bão lốc: Các bạn không đơn độc


Tổng thống Obama nói về nạn nhân vừa trãi qua trận bão lốc ở Oklahoma. Đứng cạnh ông là Phó Tổng thống Joe Biden, 21/5/13

Những trận lốc xoáy gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ kể từ năm 1900

Tháng 3 năm 1925: 695 người chết ở bang Missouri, Illinois và Indiana
Tháng 4 năm 1936: 216 người chết ở Tupelo, bang Missouri
Tháng 4 năm 1939: 203 người chết ở Gainesville, bang Georgia
Tháng 4 năm 1947: 181 người chết trong Woodward, bang Oklahoma
Tháng 5 năm 2011: 158 người chết ở Joplin, bang Missouri
Tháng 4 năm 1908: 143 người chết ở bang Louisiana và Mississippi
Tháng 6 năm 1953: 116 người chết ở Flint, bang Michigan
Tháng 5 năm 1953: người chết ở Waco, bang Texas

Nguồn: NOAA
Tổng thống Barack Obama chỉ thị cho toán quản lý khẩn cấp của ông cung cấp cho nạn nhân bão lốc ở bang Oklahoma miền trung mọi hỗ trợ cần thiết. Thông tín viên VOA Kent Klein tại Tòa Bạch Ốc tuờng trình về phát biểu của tổng thống về cách đáp ứng trước cơn lốc gây chết người.

Tổng thống Obama hứa chính phủ sẽ dành sự đáp ứng khẩn cấp cho dân chúng ở thành phố Moore trong tiểu bang Oklahoma, nơi mấy chục người đã thiệt mạng hôm thứ hai, và nhiều nơi ở thị trấn bỗng dưng biến mất.

Tổng thống gọi đây là “một trong những cơn lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử.” Ông nói chưa rõ được toàn bộ thiệt hại, nhưng ông thừa nhận công tác to lớn ở trước mắt.

Tổng thống Obama nói: “Nhà cửa và trường học cần phải xây dựng lại, các cơ sở kinh doanh và bệnh viện phải mở cửa lại, các bậc cha mẹ cần được an ủi, nhân viên tiếp cứu cần được uỷ lạo, trẻ em khiếp hãi sẽ cần đến tình thương và sự chăm sóc liên tục của chúng ta.”

Ông Obama đưa ra lời phát biểu sau khi họp với toán tiếp cứu thiên tai của ông, trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano và các giới chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc. Ông cho biết giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đang trên đường tới Oklahoma để đánh giá thiệt hại và xử lý sự đáp ứng của chính phủ.

Tổng thống cho biết ông đã nói chuyện với thống đốc tiểu bang Oklahoma và thị trưởng Moore, và trấn an họ rằng chính phủ liên bang sẽ dành cho họ mọi nguồn lực cần thiết để phục hồi.

Ông Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quan trọng ở Oklahoma hôm thứ hai.

Trong các nhận định ngắn gọn tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống nói với dân chúng ở Oklahoma rằng cả nước đang hỗ trợ cho họ vào lúc họ phục hồi và tái thiết.

Cảnh tượng đổ nát sau trận lốc xoáy tại thị trấn Moore, Oklahoma, ngày 21/5/2013.
Cảnh tượng đổ nát sau trận lốc xoáy tại thị trấn Moore, Oklahoma, ngày 21/5/2013.
Tổng thống nói: “Nhưng các bạn sẽ không đơn độc đi trên con đường đó. Ðất nước các bạn sẽ đi cùng với các bạn, với sự tiếp sức của niềm tin nơi Ðấng Tối cao và niềm tin lẫn nhau. Vì thế những lời cầu nguyện của chúng ta hôm nay là dành cho dân chúng của Oklahoma, và chúng ta sẽ hậu thuẫn cho những lời cầu nguyện đó bằng những việc làm cho dù phải mất bao lâu đi nữa.”

Ông Obama gợi ý rằng những người muốn giúp nạn nhân nên gửi tặng dữ cho Hội Chữ Thập Ðỏ Mỹ.

Một loạt các cơn lốc xoáy đã tràn qua Oklahoma hôm chủ nhật và hôm thứ hai. Cơ quan dự báo thời tiết ước tính cơn lốc đã tàn phá thị trấn Moore, một vùng ngoại ô của Oklahoma City trên một diện tích ít nhất 800 kilomet.

Hai trường tiểu học đã bị san bằng, và nhân viên khẩn cấp cho hay một số khu phố không còn nhận ra được.

Ðây là cơn lốc xoáy thứ tư đập vào thị trấn Moore kể từ năm 1998.

VOA Express

XS
SM
MD
LG