Đường dẫn truy cập

TT Obama: Hơn một năm nữa, Iran mới chế được bom hạt nhân


Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tham quan cơ sở hạt nhân Natanz, nơi có 6.000 máy ly tâm được thiết đặt vào năm 2008 (ảnh tư liệu).
Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tham quan cơ sở hạt nhân Natanz, nơi có 6.000 máy ly tâm được thiết đặt vào năm 2008 (ảnh tư liệu).
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng các ước tính tình báo của Mỹ cho thấy “một năm hoặc lâu hơn nữa” Iran mới có thể chế bom hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, ông Obama thừa nhận ước tính của Mỹ bảo thủ hơn ước tính của Israel, là nước cho rằng Iran sẽ được bom hạt nhân sớm hơn.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng thế giới phải trắc nghiệm xem Tổng thống Iran Hassan Rouhani có nghiêm túc hay không đối với việc thông qua phương tiện ngoại giao để giải quyết vụ tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Obama cho biết như vậy sau khi nói chuyện điện thoại với ông Rouhani hôm 20 tháng 9, trong cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên trong gần 35 năm giữa giới lãnh đạo hàng đầu của hai nước.

Cuộc nói chuyện 15 phút giữa ông Obama và ông Rouhani diễn ra sau một tuần lễ ông Rouhani và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bày tỏ ý định làm hòa với Tây phương trong lúc hai ông đến Mỹ để dự cuộc họp hàng năm của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Hôm nay, lãnh tụ tối cao Iran đã bày tỏ hậu thuẫn cho những cử chỉ làm hòa với phương Tây của Tổng thống Hassan Rouhani, nhưng ông nói rằng một số khía cạnh của chuyến đi New York của ông Rouhani hồi tháng trước là “không thích hợp.”

Trong bài viết đăng trên website của ông, Ayatollah Ali Khamenei không cho biết chi tiết về sự phản đối của ông, nhưng dường như việc này xoay quanh cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Rouhani với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Ông Khamenei nói rằng chính phủ Mỹ không đáng tin và không giữ lời hứa.

Người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cộng hòa của Iran, Đại tướng Mohammad Ali Zafari, cũng chỉ trích hoạt động ngoại giao điện thoại của ông Rouhani. Ông nói rằng cuộc nói chuyện với ông Obama là “một sai lầm chiến thuật.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG